Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách

Bố mẹ cho bé ăn thêm hoa quả mỗi ngày là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, khi cho trẻ em ăn hoa quả cũng cần những lưu ý nhất định.

1. Bắt đầu cho trẻ ăn hoa quả khi bé được khoảng 6 tháng tuổi

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, còn non yếu, chưa sẵn sàng để tiếp nhận các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, ngay cả các loại hoa quả trái cây dưới dạng sinh tố, cũng như nước ép. Mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với hoa quả, trái cây khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

2. Khi mới bắt đầu, cho trẻ làm quen với hai loại quả bơ và chuối

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách là giới thiệu hoa quả cho bé theo đúng thứ tự. Trong 2 – 3 tuần ăn dặm đầu tiên, mẹ cũng chỉ nên cho con làm quen với hai loại quả là bơ và chuối, vì đây là loại quả bé dễ hấp thu, ít bị dị ứng hay gặp phải vấn đề về vị giác khi ăn. Tuần 4-5 ăn dặm trở đi (sau 6,5 tháng tuổi), mẹ có thể cho con ăn đa dạng các loại hoa quả hơn như táo, xoài, dâu tây, thanh long… nhưng nên là các loại quả có vị ít ngọt.

3. Thời gian cho trẻ ăn hoa quả

Nên cho trẻ ăn hoa quả sau bữa chính 30-45 phút, hoặc mẹ cũng có thể tách thành một bữa, cho ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Bởi nếu cho con ăn ngay trước bữa ăn, bé sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho bé ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ.

 

Ảnh minh họa

4. Uống nước ép đúng cách

  Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được dùng nước bất kỳ loại nước ép nào. Nếu dùng nước ép thì phải có sự chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, không được cho trẻ uống nước ép trái cây một cách tùy tiện.

Mẹ có thể cho trẻ uống nước ép trong bữa/sau bữa ăn chính, hoặc uống khoảng 3 tiếng trước bữa ăn chính, không nên để trẻ uống nước ép suốt ngày.

5. Cách kết hợp các loại trái cây

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách, mẹ còn phải biết kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để bé không thiên vị một vị và các vị giác ổn định, đồng thời hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ trái cây.

Một số gợi ý kết hợp trái cây cho mẹ: bơ + chuối; đu đủ + xoài; táo + chuối + lê; bơ + táo/lê; …

Một số loại quả không nên kết hợp với nhau như: cam + cà rốt, ổi + chuối, lựu + mơ, đu đủ + chanh…

6. Mùa nào thức nấy

Trừ những hoa quả có quanh năm ra, thì mẹ nên cho con ăn hoa quả đúng mùa, không nên cho con ăn hoa quả trái mùa. Bởi thường những loại hoa quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại chẳng hạn như hoa quả được ngâm tẩm thuốc chín ép, thuốc bảo quản… hay lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong những loại quả này cũng nhiều hơn so với những loại quả đúng mùa./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi