Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho người bị sốt virus

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi là một loại bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trong thời tiết giao mùa. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị nên việc sử dụng thuốc chủ yếu là làm giảm các triệu chứng của bệnh như sốt, sổ mũi… Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ rơi vào tình trạng chán ăn. Vì vậy cần phải cung cấp đúng những thực phẩm nuôi dưỡng, phục hồi cơ thể tốt nhất. Những thực phẩm này sẽ giúp điều trị sốt siêu vi bằng cách làm giảm các triệu chứng và thúc đẩy việc chữa bệnh hiệu quả.

Người bị sốt virus nên ăn, uống gì?

Nước dừa: Giàu chất điện giải và glucose, nước dừa là thứ bạn nên uống khi bị sốt siêu vi. Không chỉ ngọt ngào và ngon miệng, kali trong nước dừa giúp lấy lại năng lượng cực tốt khi bạn cảm thấy ốm yếu. Ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Ảnh minh họa

Nước cam ép: là loại đồ uống rất được ưa chuộng, dễ uống và giàu vitamin C. Nước cam ép là lựa chọn số một cho người bị sốt virus.

Nước chanh: với lý do tương tự như nước cam ép. Nước chanh cũng được nhiều người lựa chọn để bù nước cho người ốm.

Nước ép rau diếp cá: rau diếp cá được biết đến với công dụng giải nhiệt, hạ sốt trong y học dân gian. Hơn nữa trong cây diếp cá có chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mùi của loại thức uống này khá tanh, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Trà gừng: Không những làm giảm buồn nôn, gừng còn là một trong chất chống viêm nhiễm, có công dụng chống viêm, cải thiện sức khỏe khi bị sốt.

Sữa chua: Sữa chua rất giàu probiotic, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp người bị sốt virus giảm nhiệt độ cơ thể rõ rệt, mau hồi phục sức khỏe.

Súp gà: Súp gà giàu vitamin, khoáng chất, protein và calo cần thiết cho cơ thể, đặc biệt cần thiết khi bạn bị bệnh. Súp gà cũng là nguồn chất lỏng tốt giúp cơ thể được cung cấp đủ nước.

Người bị sốt virus không nên ăn gì?

Trứng: Mặc dù trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại là món không nên ăn khi bị sốt. Trong trứng có chứa nhiều protein, khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến bệnh càng thêm nặng.

Không nên ăn đồ lạnh hoặc uống nước đá: Đầu tiên, khi bị sốt, uống nước đá có thể gây viêm họng. Thứ hai là do rối loạn tiêu hóa, ăn đồ lạnh gây kích thích dạ dày – ruột, làm nặng hơn triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, nôn,…

Đồ cay: Các món ăn cay thường gây ra nhiều nhiệt trong cơ thể, không tốt đối với những người đang bị sốt.

Thức ăn khó tiêu: Khi bị sốt virus, hệ tiêu hóa thường hoạt động kém vì vậy người bệnh không nên ăn những món khó tiêu như: món chiên, nướng, món ăn nhiều giàu mỡ, món ăn chế biến sẵn…

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi