Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ ăn uống và những lưu ý cho người bị tổ đỉa

Tổ đỉa là chứng bệnh viêm da mãn tính, thường biểu hiện bởi các mụn nước ở lòng bàn tay hoặc bàn chân. Tình trạng này không gây nguy hiểm cho người mắc nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thẩm mỹ và đời sống sinh hoạt.

Ảnh minh họa

Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về da, đặc biệt là tổ đỉa. Một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đẩy lùi được các tác nhân gây bệnh. Ngược lại có nhiều loại thực phẩm khiến các triệu chứng xuất hiện nhiều và gây khó chịu, vì vậy bạn cần tránh xa.

Người bị tổ đỉa nên bổ sung các thực phẩm như:

  • Rau xanh, hoa quả có chứa vitamin A, B, C, chất xơ, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho da. Bạn nên bổ sung các thực phẩm như: Đu đủ, cà rốt, chuối, bí ngô, cam, bưởi, dâu tây, khoai lang, rau cải,… để giúp sản sinh kháng thể loại Lympho chống viêm và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, rau xanh và hoa quả còn chống oxy hóa, tái tạo da, làm mờ sẹo thâm và phục hồi vết thương nhanh chóng.
  • Thực phẩm giàu kẽm: Bạn nên ăn thịt lợn, ngũ cốc, súp lơ xanh, các loại đậu để nâng cao hệ miễn dịch và phòng tránh các bệnh lý về da, tái tạo mô và làm lành tổn thương.
  • Thực phẩm chứa men vi sinh, lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Bổ sung phomat lên men, sữa chua không đường hay súp miso giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, tăng cường đào thải histamin, giảm viêm và ngăn ngừa dị ứng.
  • Uống đủ nước: Nước rất cần thiết cho da, khi thiếu nước, da thường bị khô ráp, bong tróc và gây ra nhiều vấn đề, trong đó có bệnh tổ đỉa. Kể cả khi không bị bệnh, bạn cũng nên cung cấp cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày để làm ẩm da, phòng tránh bệnh ngoài da.

Những thực phẩm người bị bệnh tổ đỉa nên hạn chế:

  • Nhộng tằm: Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu đang gặp bệnh lý về da, đặc biệt là tổ đỉa, bạn không nên ăn món này vì nó gây ra các kích ứng da, khiến bệnh trở nên nặng hơn, các vết thương khó phục hồi.
  • Thực phẩm có mùi tanh là các loại hải sản như tôm, cá, mực, cua có chứa nhiều protein lạ, hàm lượng đạm cao khiến tình trạng ngứa ngáy khó chịu tồi tệ hơn, dễ dị ứng.
  • Thịt chó có chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng hơn các loại thịt thông thường, vì vậy có thể kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh, gây ra phản ứng viêm nhiễm.
  • Thịt gà cũng có chứa hàm lượng Protein cao, thường gây mẩn đỏ và ngứa toàn thân, vì vậy người bị tổ đỉa không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà.

Những lưu ý đối với người bệnh

Không chỉ chữa trị, bạn cần chú ý đến thói quen sinh hoạt để đảm bảo nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát:

  • Tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ làm bệnh phát sinh như: Lông động vật, hóa chất,.. đặc biệt là vào mùa xuân và hè – khi tổ đỉa phát triển mạnh mẽ.
  • Vệ sinh cơ thể và các vật dụng cá nhân thật kỹ sau khi làm việc trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn để loại bỏ các tác nhân tồn đọng trên da.
  • Hạn chế gãi, cọ xát trên da để tránh bị tổn thương nặng hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên để cấp ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng da bong tróc, khô ráp.
  • Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc để tránh căng thẳng, stress kéo dài, dễ gây bệnh.
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Khi dùng thuốc, người bệnh cần tham khảo ý kiến các chuyên gia, tuân thủ đúng chỉ định để tránh những hệ quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Tổ đỉa không phải là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên việc chữa trị kịp thời và có biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi