Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ ăn cho sản phụ sinh mổ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh, nhất là sau sinh mổ là rất cần thiết vì đây là giai đoạn sản phụ cần bổ sung dinh dưỡng giúp tăng lượng sữa mẹ cho bé bú và phục hồi sức khỏe.

Ảnh minh họa

1. Các giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật

- Giai đoạn đầu: từ ngày 1 - 2 Sau mổ, giai đoạn này vẫn còn ảnh hưởng của thuốc mê nên nhiệt độ cơ thể tăng, quá trình chuyển hóa cần nhiều nitơ, kali, làm cân bằng nitơ, kali âm tính dẫn đến liệt ruột, bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và bị trướng hơi.

- Giai đoạn giữa: từ ngày 3 - 5 sau mổ, thời điểm này nhu động ruột đã hoạt động bình thường trở lại, bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chưa muốn ăn.

- Giai đoạn hồi phục: từ ngày 6 sau mổ, giai đoạn này bệnh nhân đã có thể đại, tiểu tiện bình thường, hàm lượng kali máu dần trở lại bình thường. Vết mổ đã khô và liền. Bệnh nhân có cảm giác đói, người nhà có thể cho họ ăn tăng lượng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.

2. Chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau mổ theo từng giai đoạn

- Giai đoạn đầu:

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải trung tiện được thì mới bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hóa. Chủ yếu bù nước và điện giải, cung cấp glucid đảm bảo đủ lượng calo cần thiết cho nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm giáng hóa protein bằng truyền tĩnh mạch các loại dịch như glucoza 5%, glucoza 30%, NaCl 0,9%, plasma, máu... theo chỉ định. Cho uống rất ít, nếu bệnh nhân bị chướng bụng thì không nên cho uống. Nên cho uống một ít ( 50 ml cách nhau 1 giờ ) nước đường nước luộc rau, nước quả.

- Giai đoạn giữa

Cho ăn tăng dần và giảm dần truyền tĩnh mạch. Khẩu phần tăng dần năng lượng và protein. Bắt đầu từ 500 Kcal và 30 gam protein, sau đó cứ 1 - 2 ngày tăng thêm 250 - 500 Kcal cho đến khi đạt 2000 Kcal/ ngày. Cho ăn sữa. Nên dùng dưới dạng sữa pha nước cháo. Nên dùng sữa bột đã loại bơ, dùng sữa đậu nành. Cho ăn làm nhiều bữa (4 - 6 bữa). Có thể dùng nước thịt ép khi bệnh nhân không dùng được sữa, dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh ...., ăn thức ăn mềm hạn chế thức ăn có xơ.

- Giai đoạn hồi phục

Cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Protein có thể tới 120 - 150g/ ngày và năng lượng có thể tới 2500 kcal - 3000 kcal/ ngày. Khẩu phần này phải được chia thành nhiều bữa trong ngày (5-6 bữa/ ngày hoặc hơn). Dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B. Bên cạnh đó cũng nên uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày để bù lại lượng nước đã mất và giúp bài trừ hết độc tố của thuốc men ra khỏi cơ thể…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi