Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chế độ ăn cho người bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp (THA) được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, là căn  bệnh phổ biến hiện nay và cũng là bệnh thường gặp. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 1,8 tỷ người trên thế giới bị THA và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ những người từ 25 tuổi trở lên bị THA chiếm 25,1%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị THA. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tỷ lệ những người không biết mình mắc bệnh khá cao trong cộng đồng. THA có thể gây ra biến chứng lên mắt, não, tim, thận... khiến người bệnh mắc một số căn bệnh như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, phình tách động mạch... Ngoài việc sử dụng thuốc để duy trì huyết áp ổn định, thực hiện các chế độ tập luyện thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những vấn đề không chỉ người bị mắc THA mà cả những người có nguy cơ bị THA cần quan tâm.

Chế độ ăn lành mạnh, thể thao hợp lý để “tránh xa” bệnh THA

- Kiểm soát cân nặng: Đối với người mắc bệnh THA cần phải lưu ý kiểm soát cân nặng, không để tăng cân, béo phì, chỉ số khối cơ thể (BMI) nên trong khoảng từ 20- 33.

- Cần quan tâm đến chất béo ăn vào: không nên kiêng hết nhưng cần quan tâm chất lượng, nên hạn chế chất béo bão hòa (mỡ động vật 4 chân), các loại mỡ của cá, gia cầm gà vịt có thể chấp nhận được. Nên sử dụng dầu ăn từ thực vật như dầu nành, dầu oliu, hoặc dầu hướng dương,… trong khi nấu ăn.

- Không nên quá kiêng khem thức ăn có cholesterol: Trong tất cả thực phẩm giàu cholesterol thì lòng đỏ trứng nhiều cholesterol nhưng lại cân đối. Vì vậy, không nên kiêng cholesterol quá mức mà cần thay cũ đổi mới để không bị ứ đọng tạo vữa xơ động mạch dẫn đến THA.

- Không nên ăn phủ tạng động vật, đặc biệt là món óc chần dễ tạo vữa xơ động mạch gây THA.

- Cần tăng yếu tố bảo vệ để tránh THA bằng cách ăn nhiều rau, mỗi ngày ăn 4 lạng rau (ưu tiên ăn rau lá màu xanh thẫm), ăn nhiều quả chín,...

- Không nên ăn mặn, chỉ nên ăn dưới 5g muối/ một người/ mỗi ngày. Hạn chế ăn dưa muối, cà muối, đồ nướng, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối,…

- Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga,...

- Thường xuyên luyện tập thể dục - thể thao: Cần tăng cường vận động thể lực để giải tỏa stress căng thẳng, giảm bớt nguyên nhân dẫn đến THA, rối loạn lipid máu. Tuy nhiên, hoạt động thể dục- thể thao cần phải phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của mình, không vận động quá sức./.

Mai Liên (tổng hợp)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi