Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chăm sóc và phòng bệnh răng miệng ở tuổi học đường
Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Chăm sóc sức khỏe nói chung và bệnh răng miệng nói riêng luôn là vấn đề được chú trọng quan tâm trong  gia đình, trường học. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng – viêm lợi, đó là vệ sinh răng miệng chưa tốt và chưa đúng cách.

     Nguyên nhân gây bệnh

    Trong quá trình ăn uống, các mảng thức ăn dính lại trên các kẽ răng nếu không được làm sạch, sẽ lên men và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có trong vòm miệng phát triển tấn công răng, lợi. Các em học sinh là lứa tuổi rất hay ăn quà vặt, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, đồ ăn sẵn chứa nhiều đường, tinh bột. Hầu hết khi ăn các loại thức ăn này, răng miệng các em đều không được làm sạch ngay, các mảng thức ăn còn sót lại trên răng lên men là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn răng miệng phát triển. Hầu hết trẻ không có thói quen kiểm tra tình trạng răng của mình, chỉ đến khi đau, sưng, chảy máu, trẻ mới báo cho cha mẹ biết, lúc đó thường là răng đã sâu nhiều, lợi đã viêm nặng.

   Ngoài ra, thời gian thay răng, nhiều trẻ có thói quen lung lay răng sữa bất kể khi nào, thậm chí kể cả khi đang chơi. Tay trẻ không sạch khi đưa vào miệng để lung lay răng, đã vô tình đưa vi khuẩn vào miệng, chỗ răng bị lung lay đang bị tổn thương, ít nhiều trở thành yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm sưng lợi cũng như các vị trí khác trong khoang miệng.

   Chăm sóc và phòng bệnh

   Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: là điều quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Vệ sinh răng sạch sẽ, cần phải vừa dung chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng , vừa đánh răng đúng cách bằng kem đánh răng và bàn chải mềm, sau bữa ăn. Không được phép sử dụng tăm để xỉa răng, vì tăm sẽ dễ gây tổn thương nướu, sưng nướu, đau răng thứ phát không kiểm soát .

Hướng dẫn trẻ em đánh răng đúng cách.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

   Dùng nước súc miệng: Nước muối Natri Clorid 0,9% là nước súc miệng lành tính, nước súc miệng có chất phòng ngừa sâu răng sodium florie, nước súc miệng có hoạt chất bổ sung tái tạo men răng, làm tan các mảng bám như zin lactate,… sẽ giúp làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

   Khám răng định kỳ: Dù trẻ không có biểu hiện gì, vẫn cần cho trẻ đi khám răng miệng 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sớm các bệnh răng miệng. Khi trẻ thay răng không nên để trẻ tự nhổ hoặc nhổ răng tại nhà cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn và chảy máu nặng, cần đến các phòng khám nha khoa.

   Chế độ dinh dưỡng: Cần chăm sóc trẻ ngay từ khi mang thai, đó là người mẹ phải ăn uống đầy đủ chất cần thiết cho sự phát triển hàm răng đẹp, khỏe của trẻ sau này như: canxi, các loại vitamin... Trong thời kỳ trẻ thay răng sữa sang răng vĩnh viễn, cũng cần bổ sung các chất cần thiết đó cho trẻ. Hạn chế không cho trẻ ăn quà vặt, nhất là đồ ăn sẵn, các thức ăn đường phố không hợp vệ sinh, thức ăn quá ngọt và nước giải khát có ga.

   Đối với những trẻ có răng mọc lệch lạc, cần đợi cho trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn mới xem xét đến việc dùng các dụng cụ nắn chỉnh răng hợp lý./.

Lệ Giang (TH)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi