Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cảnh giác với một số thực phẩm quen thuộc dễ gây dị ứng

  Dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó đồ ăn cũng là một nguyên nhân thường thấy. Dưới đây là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Động vật có vỏ

Nhóm thực phẩm này bao gồm các loài động vật có vỏ như: tôm, cua, ốc,.. hay các loài thân mềm như sò, mực,... Trong chúng có chứa một loại protein phản ứng với cơ thể gây ra các triệu chứng như ngứa, sưng miệng, cổ họng hay đau bụng. Các chất gây dị ứng được tìm thấy cả trong thân lẫn vỏ của những thực phẩm này và chúng không bị loại bỏ ngay cả khi đã nấu chín. Dị ứng thường xảy ra khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn hoặc ngay khi sau đưa chúng vào cơ thể.

Các phản ứng của cơ thể khi dùng trái cây thường xảy ra với những người có cơ địa dị ứng với phấn hoa. Triệu chứng dễ thấy nhất trong trường hợp này đó là gây ngứa vòm miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Một số trái cây dễ gây dị ứng có thể kể đến như đào, chuối, bơ và kiwi. Những loại quả có nhiều lông hay lượng nhựa bên trong cao cũng có thể gây dị ứng. Chúng ta cần lưu ý rửa sạch lớp lông bên ngoài và có thể chế biến thành món ăn chín để an toàn hơn.

Một số loại cá

Dị ứng sau khi ăn cá thường chủ yếu do cơ thể phản ứng với protein parvalbumin có trong cá. Người dị ứng với một loại cá sẽ mắc phải trường hợp tương tự với những loại khác. Loại dị ứng này có những biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xảy ra ngay sau khi ăn.

Trường hợp ngộ độc với chất histamin có trong cá ươn cũng gây ra những biểu hiện dị ứng như sưng, phát ban, thở khò khè. Nấu chín chúng không giúp loại bỏ các chất này, do đó tránh ăn cá là biện pháp duy nhất để ngăn ngừa dị ứng.

Lúa mì và các loại ngũ cốc

Nguyên nhân gây dị ứng ở những loại thực phẩm này là do gluten có trong lúa mì, lúa mạch hay yến mạch. Một loại protein tương tự được tìm thấy trong quá trình giữ hạt giống khỏi nấm mốc và vi khuẩn cũng gây dị ứng. Loại dị ứng này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn, tuy nhiên một số trường hợp có thể đe dọa tính mạng của người mắc phải nó.

Những hạt dễ gây dị ứng như quả óc chó, hạt quả lanh, vừng đen,... Chất gây dị ứng chủ yếu trong chúng đó là lượng protein cung cấp năng lượng cho hạt giống khi gieo trồng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thay đổi từ ngứa miệng, lưỡi, thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu tiêu thụ lượng lớn./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi