Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cần lưu ý gì trước khi nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là phương pháp được sử dụng ngày càng phổ biến trong các cơ sở y tế vì chúng có độ an toàn cao, hơn nữa sử dụng kỹ thuật này sẽ mang lại kết quả chẩn đoán bệnh rất chính xác. Bên cạnh đó, thời gian cho một lần nội soi cũng rất ngắn, chỉ cần mất 15 – 20 phút là đã cho ra kết quả. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thì kỹ thuật nội soi dạ dày cũng mang nhiều hạn chế.

  

Ảnh minh họa

Những nguy cơ gặp phải khi nội soi dạ dày là:

  • Người bệnh có thể bị chảy máu mũi hoặc đau mũi (đối với nội soi qua đường mũi) hoặc chảy máu miệng, đau họng khi nội soi dạ dày bằng đường miệng.
  • Sau khi nội soi người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn và nôn (đối với kỹ thuật nội soi dạ dày truyền thống), khó nuốt, chán ăn, sụt cân nhẹ.
  • Cảm thấy đau vùng thượng vị hoặc có tình trạng trào ngược dạ dày sau khi nội soi.
  • Nội soi dạ dày có thể gây viêm loét thực quản, gây nghẽn hoặc chít hẹp dạ dày.

Ngoài ra nội soi cũng có thể gây ra các rủi ro và biến chứng như nhiễm trùng, rách hoặc thủng tá tràng dạ dày thực quản. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa những trường hợp không mong muốn xảy ra, bạn nên đến hững cơ sở y tế, bệnh viện lớn, có uy tín để thực hiện khám nội soi dạ dày.

Những lưu ý trước khi thực hiện nội soi

Để đảm bảo quá trình nội soi được diễn ra thuận lợi, hạn chế những nguy cơ không mong muốn trong khi nội soi, trước khi thăm khám người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

+ Phải nhịn ăn ít nhất là 6 giờ đồng hồ trước khi đi khám nội soi dạ dày.

+ Không được uống các loại nước có cồn, có gas và những loại nước có màu, kể cả sữa vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Chỉ nên uống nước lọc với lượng vừa đủ vì uống nhiều dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày.

+ Cần phải thông báo cho bác sĩ ngay nếu bạn nhạy cảm với các loại đồ dùng sử dụng trong quá trình nội soi như thuốc gây mê, cao su, băng dính,…

+ Những người đang trong quá trình điều trị bệnh bằng các loại thuốc khác cũng phải thông báo cho bác sĩ biết.

+ Đối với các trường hợp nội soi có gây mê, sau khi nội soi sẽ được đến phòng hồi sức. Lúc này người bệnh cũng như người thân phải quan sát tình trạng bệnh nhân và thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.

+ Khi đi nội soi nên có người thân đi cùng vì người bệnh không nên tự lái xe về nhà sau ca nội soi.

+ Người bệnh chỉ nên ăn uống từ khoảng 1 – 2 giờ sau khi nội soi. Những thức ăn nên sử dụng là các loại thực phẩm loãng như cháo, súp để giúp người bệnh dễ tiêu hóa./.

Hồng Nhung (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi