Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cần làm gì khi trẻ em bị nhiệt miệng?

Ảnh minh họa

Nhiệt miệng có thể khiến trẻ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đớn mỗi khi ăn uống. Dưới đây là cách xử lý tình trạng nhiệt miệng ở trẻ em.

Tìm hiểu về nhiệt miệng ở trẻ em

Nhiệt miệng ở trẻ em là một dạng bệnh viêm loét niêm mạc miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể dẫn đến lở loét, đau nóng rát, miệng hôi, khô, lưỡi đỏ và cộng với nước bọt sẽ gây viêm loét niêm mạc.

Biểu hiện khi trẻ bị nhiệt miệng

Trong miệng trẻ đột nhiên xuất hiện một vài đốm màu trắng, có kích thước ban đầu khoảng từ 1-2mm, lớn dần lên khoảng 8-10mm và vài ngày sau thì những đốm này vỡ bọc nước, gây viêm loét miệng.

Những vết loét xuất hiện bên trong miệng, bề mặt của lưỡi hoặc trên nướu răng nên khi ăn mặn và cay sẽ gây ra đau rát cho vết loét, thậm chí là không thể ăn bất kỳ thứ gì cho đến khi triệu chứng giảm bớt.

Trẻ khó chịu, quấy khóc và biếng ăn, miệng chảy nhiều nước dãi. Nếu viêm loét nặng thì trẻ có thể bị sốt hoặc kèm nổi hạch ở cổ. Nướu răng có thể bị sưng và chảy máu

Nguyên nhân gây nhiệt miệng ở trẻ

Do trẻ bị vật cứng làm rách niêm mạc miệng như bàn chải đánh răng hay các vật nhọn khác đâm vào.

Hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm do căng thẳng, ăn uống thiếu chất, bệnh tật… khiến sức khỏe của trẻ bị suy yếu tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh nhiệt miệng cho trẻ.

Do trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ cay, nóng khiến trẻ bị nóng trong người dẫn đến viêm loét niêm mạc.

Do trẻ bị sâu răng hoặc viêm chân răng, viêm chóp răng hoặc viêm tủy… đều là những nguyên nhân gây nhiệt miệng cho trẻ.

Trẻ bị nhiễm các loại khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh sẽ làm mất cân bằng sinh học trong cơ thể dẫn đến bị nhiệt miệng.

Trẻ bị suy giảm chức năng gan khiến gan bị suy yếu hoặc bị tổn thương nên hoạt động bị giảm đi, dẫn đến không thể lọc hết độc tố có hại như asen, chì ra ngoài. Những độc tố này sẽ tích tụ ở niêm mạc lâu ngày gây ra viêm loét miệng.

Do trẻ bị thiếu hụt sắt, vitamin B12,...

Xử trí với tình trạng nhiệt miệng ở trẻ

Để hạn chế sự khó chịu và đau đớn cho trẻ, có thể áp dụng một số cách sau:

+ Cho trẻ súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng ít nhất 4 lần/ngày cho đến khi các vết lở lành hẳn. Có thể cho trẻ súc miệng bằng nước củ cải ngày 3 lần để giúp giảm nhanh các triệu chứng.

+ Cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng lỏng, xay nhuyễn dễ nuốt mà không cần phải nhai kỹ như cháo, súp,… Ngoài ra, thức ăn cho trẻ bị nhiệt miệng cần thanh đạm, không nên quá cay, quá mặn, quá nóng.

+ Cho trẻ uống nước nhiều hơn./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi