Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể trong mùa đông

Đối với cơ thể chúng ta, việc cung cấp đủ nước luôn có vai trò quan trọng. Vào mùa đông, nước càng trở nên quan trọng đối với cơ thể.

Tác dụng của uống đủ nước trong mùa đông

Tránh táo bón: Thiếu nước làm tắc nghẽn hệ thống và tích tụ độc tố.

Tránh các cơn đau khớp: Thiếu nước làm cho sụn bị giòn và cản trở khả năng hoạt động bình thường (sụn được tạo thành từ khoảng 95% là nước). Điều này làm tăng ma sát trong khớp, dẫn đến suy giảm khớp và gây đau.

Chống mệt mỏi: Thiếu nước là yếu tố hàng đầu gây mệt mỏi. Thậm chí việc mất nước nhẹ – ít nhất là mất 1-2% trọng lượng cơ thể – cũng có thể làm giảm năng lượng và làm bạn mệt mỏi; đó là bởi vì cơ bắp cần cân bằng nước điện giải thích hợp trong cơ thể để hoạt động bình thường.

Giảm cơn đau lưng: Bạn có thể làm giảm cơn đau lưng bằng cách đơn giản như cung cấp nước cho cơ thể.

Giảm biến chứng nhức đầu: Mất nước là một yếu tố chính gây nhức đầu và chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu thường xuất hiện do các mạch máu bị giãn nở quá mức do stress, nhiệt và dị ứng chế độ ăn uống. Mất nước có thể làm các tình trạng này trầm trọng thêm.

Làm da mịn màng: Cơ thể mất nước làm da khô xù xì thô ráp. Vì vậy, cách dễ nhất, tự nhiên nhất để có làn da rạng rỡ là uống đủ nước!

Ngăn ngừa đầy hơi: Khi chúng ta không uống đủ nước, cơ thể sẽ bắt đầu giữ lại nước để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Chống lão hóa sớm. Nước ấm giúp làm lành các tế bào da, làm tăng tính đàn hồi của da và làm giảm ảnh hưởng của các gốc tự do. Nhờ đó, làn da bị tổn thương của bạn sẽ trở nên mịn màng hơn.

Giảm stress. Một nghiên cứu trước đây thấy rằng uống nước ấm, trà và cà phê, có thể làm giảm stress và giảm cảm giác lo lắng. Bên cạnh tác dụng của chất caffeine, nhiệt độ ấm áp cũng đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng của bạn khi bị stress.

Ngăn ngừa mụn trứng cá. Uống nước ấm, giúp làm sạch sâu trong da cơ thể bạn và loại bỏ nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.

Giảm cân. Uống nước ấm rất tốt để duy trì sự trao đổi chất hiệu quả, điều mà bạn cần nếu đang cố gắng giảm một vài ký. Cách tốt nhất để làm điều này là khởi động quá trình trao đổi chất vào sáng sớm bằng một cốc nước chanh ấm. Mặt khác, nước ấm giúp bạn phá vỡ các mô mỡ trong cơ thể và giảm cân.

Làm cách nào để uống đủ nước trong mùa đông?

Hãy nghỉ ngơi đủ, luôn luôn mang theo chai nước khi đi du lịch, uống nước cùng bữa ăn.

Có thể uống nước ấm nhẹ nếu trời lạnh, hoặc đun sôi nước và thả một miếng quế, vắt vài giọt chanh, thêm chút mật ong… để tăng hương vị.

Tăng lượng thức uống ấm như trà xanh, súp và sữa ấm.

Tránh các đồ uống có cafêin và rượu, cả hai loại này đều dẫn đến mất nước./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi