Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cầm máu - Nguyên tắc vàng khi sơ cứu vết cắt mạch cảnh

Vết thương đứt/ tổn thương động mạch cảnh do tai nạn hoặc do sinh hoạt, đâm chém… là tổn thương rất nguy hiểm và có thể lấy đi tính mạng nạn nhân chỉ trong vài phút. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sơ cứu đúng cách, khiến đa phần nạn nhân bị tổn thương này không qua khỏi. Nếu biết cách và sơ cứu kịp thời, chúng ta có thể phần nào giúp nạn nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Động mạch cảnh là động mạch ở vùng cổ, cấp máu chính cho não và toàn bộ các cơ quan đầu mặt cổ. Động mạch cảnh khá lớn, nằm ngay dưới da nên chỉ một vết cắt qua da đã có thể gây tổn thương, máu sẽ phun ra. Việc cần kíp nhanh nhất trong công tác sơ cứu vết cắt mạch máu (các ca tai nạn chảy máu) là cầm máu, bởi tốc độ chảy máu của các động mạch rất nhanh tùy vào từng vị trí bị cắt. Riêng với động mạch cảnh hai bên cổ, chỉ cần 1-2 phút là bệnh nhân có thể bị cạn máu hoặc sốc mất máu gây tử vong. Nếu đưa bệnh nhân đến bệnh viện, dù nhanh cũng phải mất 10 phút, khi đó mọi sự cấp cứu đều đã muộn. Vì vậy, những người có mặt tại hiện trường tai nạn cần làm mọi cách để cầm máu cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt.

Khi gặp phải nạn nhân có vết cắt vào mạch cảnh, cần ngay lập tức dùng tay đối diện ép chặt vào vết thương, mục đích để máu ngừng chảy. Khi đến cạnh nạn nhân việc đầu tiên không phải là khẩn trương bế sốc nạn nhân lên mà dùng những dụng cụ tại chỗ chúng ta kiếm được như khăn giấy, miếng vải, áo, khăn mặt… ép vào vết thương cần cầm máu ngay lập tức.

Dùng que nhỏ hoặc cánh tay làm đối trọng

Riêng hai mạch cảnh ở cổ thì việc băng gạc phải rất cẩn thận vì có thể làm bệnh nhân ngạt thở trước khi sốc mất máu. Khi đó, người dân nên đặt 1 que ở phía đối diện vết thương và băng chặt, mục đích tạo khe hở để bệnh nhân không ngạt thở. Nếu không tìm thấy que nhỏ để làm đối trọng, có thể đưa tay của nạn nhân qua đầu để làm đối trọng rồi băng chặt lại, như vậy có thể giúp nạn nhân thở được dù bị băng ép vào. Sau đó cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu lại đúng cách, không nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế quá xa, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Tóm lại

Người sơ cứu cần:

  • Nhanh chóng dùng tay giữ chặt vào vết thương.
  • Dùng bất kì vật dụng nào hiện có sẵn như áo, khăn tay hay miếng vải… ép chặt vào vị trí vết thương đang chảy máu.
  • Dùng băng gạc (nếu có) hoặc sử dụng vải (cắt thành hình chữ nhật dài) rồi quấn quanh cổ người bị nạn. Chú ý đặt một que dài, nhỏ, thước kẻ hoặc chính tay bên đối xứng để tạo độ trống không gây nghẹt thở cho bệnh nhân.
  • Ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất sau khi sơ cứu.

Lan Uyển (t/h)

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi