Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Nghẹt mũi, khó thở là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi bị nghẹt mũi sẽ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc thậm chí bỏ bú... Dưới đây là các cách cha mẹ có thể áp dụng để trẻ cảm thấy dễ chịu và mau chóng khỏi bệnh.

1. Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối

Làm loãng dịch mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý 0,9%vào 2 bên lỗ mũi cho trẻ. Việc này giúp dịch nhầy dễ dàng đào thải ra ngoài hơn. Nó có tác dụng thông mũi vô cùng hiệu quả. Nước muối sinh lý không những làm sạch mũi, sát khuẩn mà còn giúp ngăn ngừa các vi khuẩn tiếp tục tấn công khoang mũi của trẻ.

Nên vệ sinh mũi khoảng 3 – 5 lần/ngày, đặc biệt là trước khi cho trẻ bú và đi ngủ. Bế trẻ nằm ngửa, nhỏ mỗi bên mũi vài giọt nước muối sinh lý. Sau đó chờ khoảng vài phút, lau sạch nước muối thừa chảy ra ngoài.

Lưu ý cha mẹ không nên lạm dụng phương pháp này. Không nên nhỏ mũi bằng nước muối quá 4 ngày liên tiếp. Điều này có thể khiến mũi trẻ bị khô hơn.

2. Hút mũi

Hút mũi giúp lấy bớt dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ ra ngoài, trẻ sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, dịch nhầy được làm loãng hơn, cha mẹ có thể tiến hành hút mũi cho trẻ. Sử dụng dụng cụ hút mũi chuyên dụng. Vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để không làm tình trạng viêm mũi của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Không hút mũi cho trẻ quá nhiều lần trong 1 ngày, có thể làm kích ứng niêm mạc mũi của trẻ.

3. Xông hơi

Hơi nước sẽ làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ. Đồng thời cung cấp độ ẩm và làm mũi trẻ ấm hơn. Xông hơi giúp thông mũi, giảm ho, đặc biệt phù hợp với tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh..

Xông hơi cho trẻ bằng máy xông hơi chuyên dụng hoặc có thể xả nước nóng vào chậu và bế bé bên cạnh sao cho bé ngửi được hơi nước bốc lên. Chú ý cẩn thận để trẻ không bị bỏng.

4. Bổ sung độ ẩm không khí trong phòng

Không khí quá khô vào mùa đông hoặc do bật điều hòa vào mùa hè có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên trầm trọng hơn. Chạy máy giữ ẩm có thể khiến lỗ mũi của bé thoải mái, bớt đau rát hơn. 

5. Nâng cao đầu của trẻ khi ngủ

Nâng cao phần đầu của nệm, giường, cũi lên một chút giúp trẻ thở dễ dàng hơn. Bạn không nên đặt gối dưới đầu bé vì tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Bạn chỉ nên đặt một chiếc khăn bên dưới để nâng đầu thêm một chút. 

Trên đây là một số cách giúp bé giảm được những triệu chứng ngạt mũi, khó thở cho bé để các mẹ tham khảo.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi