Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách xử trí cơn hen phế quản cấp tại nhà

Dấu hiệu của cơn hen phế quản cấp

Hen phế quản là một trong các bệnh đường hô hấp hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Cơn hen phế quản cấp thường xảy ra đột ngột vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân gặp các yếu tố kích phát như gắng sức, hít phải khói, bụi, mùi thơm, nấm mốc, tiếp xúc với dị nguyên gây bệnh, bị cảm cúm hoặc thay đổi thời tiết…. Hầu hết các cơn hen phế quản xảy ra ngắn. Nhưng cơn hen phế quản nặng không xử trí kịp thời có thể gây tử vong.

Các dấu hiệu báo trước cơn hen phế quản sắp xuất hiện là hắt hơi, ngứa mũi, ngứa mắt, chảy nước mũi, ho thành cơn... Sau đó cơn hen phế quản xuất hiện với các triệu chứng: khó thở ra, khò khè, thở rít, mức độ khó thở tăng dần, người bệnh thường phải ngồi dậy để thở. Trong trường hợp cơn hen phế quản nặng sẽ có thể kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, nói khó, đau ngực, nặng ngực, cảm giác lo âu, bất an, mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, tím môi và đầu chi. Tình trạng trên nếu kéo dài, bệnh nhân sẽ bị giảm oxy máu, dẫn đến thiếu máu não và bị ngất, mất ý thức… có thể tử vong.

Xử trí khi có cơn hen phế quản cấp

Để giảm thiểu tình trạng nhập viện hoặc tử vong do cơn hen phế quản cấp, người bệnh cần thực hiện các biện pháp sau

– Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của cơn hen, việc cần làm đầu tiên là tránh xa những yếu tố làm cơn hen xuất hiện, đó là những yếu tố gây nên tình trạng dị ứng ví dụ như phấn hoa, lông thú vật, mùi khói thuốc lá, hóa chất…

– Bước tiếp theo là sử dụng thuốc tùy theo mức độ cơn hen: Nếu cơn hen phế quản nhẹ hoặc vừa (các triệu chứng chỉ có khi hoạt động, khi gắng sức): dùng ngay thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh (phổ biến nhất là Salbutamol dạng hít, xịt): Xịt họng 1 – 2 nhát.

Nếu bệnh nhân không thể tự sử dụng đúng cách bình xịt được thì phải dùng buồng đệm, hay sử dụng máy phun khí. Sau đó phải nới lỏng quần áo và ngồi yên trong một giờ và theo dõi xem có dễ thở hơn không? Có giảm khò khè? Có giảm ho? Có bớt nặng ngực không?

– 20 phút sau, nếu vẫn không giảm thì lặp lại lần 2 (2 nhát/lần).

– 20 phút vẫn không giảm thì cần gọi điện ngay cho bác sĩ hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, trong khi đó vẫn tiếp tục xịt 2 liều thuốc giãn phế quản và uống 1 liều thuốc corticoid.

Điều quan trọng nhất mà bệnh nhân cần lưu ý là phải mang theo thuốc cắt cơn dạng ống hít bên mình mọi lúc mọi nơi dù bệnh hen đã được kiểm soát hoàn toàn hay chưa để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Duy Tiến (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi