Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc và tai nạn do pháo vào dịp Tết

1. Xử trí khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Ngày Tết, trẻ thường ăn uống quá nhiều thức ăn, đặc biệt là các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và đường. Ngoài ra, nguồn thực phẩm không sạch và nước có gas ngày Tết có thể khiến trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Trẻ bị ngộ độc thực phẩm thường có biểu hiện chóng mặt, nôn mửa, sốt, tiêu chảy… Khi đó, mẹ cần hết sức chú ý những lúc trẻ đang ngủ. Nhiều trường hợp em bé đang ngủ thiếp đi vì quá mệt bị nôn vọt trong tư thế nằm rất nguy hiểm, có thể bị sặc lên mũi hoặc xuống phổi.

Khi nôn bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị nôn và đi ngoài, trẻ mất nước, rối loạn điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol trẻ sẽ dần mệt lả, mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Mẹ cần bổ sung oresol cho trẻ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹ cần kiểm soát chặt chẽ việc ăn uống của trẻ tấu nướng, bảo quản thức ăn hợp vệ sinh; không cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt.

2. Xử trí với trẻ bị ngộ độc hóa chất gia dụng

Trẻ có tính tò mò thường nhầm các loại hóa chất độc hại thành đồ uống nên uống vào. Thông thường, trẻ dưới 6 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị ngộ độc hóa chất cao nhất.

Trước tiên cần tìm cách loại bỏ bớt độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách giúp trẻ tự nôn ói. Cho trẻ uống nước lọc hoặc sữa ấm, cởi bỏ quần áo để ngăn chất độc thấm vào cơ thể. Nếu trẻ bị ngưng tim ngưng thở, cần hô hấp nhân tạo và xoa tim ngoài lồng ngực để giúp bệnh nhân hồi tỉnh. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời. Tuyệt đối không móc họng trẻ để gây nôn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì sẽ dẫn đến trầy rách niêm mạc miệng, hầu, họng của trẻ.

Tất cả các hóa chất diệt côn trùng phải được cất kỹ trong tủ khóa lại. Tủ thuốc điều trị trong gia đình nên được đặt xa tầm tay của trẻ và luôn có khóa an toàn. Không dùng chai nước suối, nước ngọt để đựng dầu hỏa hay hóa chất.

3.  Phòng tránh cho trẻ không bị tai nạn do pháo

Những tai nạn do pháo xảy ra thường rất thương tâm. Mặc dù việc đốt pháo bị cấm, nhưng ở nhiều nơi vào dịp Tết, pháo vẫn hay được sử dụng. Nhiều gia đình cho trẻ về quê chơi vào ngày Tết nhưng không sát sao, dẫn đến nhiều trường hợp trẻ bị thương do tiếp xúc với vật liệu cháy nổ.

Chính vì thế, dù cho trẻ đi đâu chơi Tết thì mọi người luôn phải dặn dò trẻ  và về những hậu quả khôn lường của pháo và trông trẻ thật cẩn thận./.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi