Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách nhận biết trẻ đói khi trẻ chưa biết nói

Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn mới sinh vô cùng quan trọng, nó đặt nền tảng cho sự phát triển của bé sau này. Có rất nhiều dấu hiệu mà bé “cố tình” báo hiệu để cho chúng ta biết rằng bé đang đói. Bình thường, các bà mẹ thường cho em bé bú khi bé quấy khóc. Tuy nhiên, khi em bé khóc thì đó là dấu hiệu quá muộn của việc báo hiệu bé đòi ăn. Việc nhận ra các dấu hiệu trẻ đói để cho trẻ bú ở những trẻ chưa biết nói ở các bà mẹ, đặc biệt là ở những người làm mẹ lần đầu sẽ giúp kịp thời cung cấp dinh dưỡng và làm giải tỏa được cơn thèm kịp thời của em bé.

Ảnh minh họa

1. Dấu hiệu bé đòi bú giai đoạn đầu

Liếm môi

Thè lưỡi

Mút môi, lưỡi, tay hoặc liếm bàn tay và ngón tay

Miệng đóng mở thường xuyên

Quay đầu sang hai bên tìm kiếm. Đây là phản xạ đi tìm mẹ của em bé. Những tuần đầu sau sinh, khi người mẹ chạm vào má của em bé, em bé sẽ lập tức quay đầu sang má bị chạm.

2. Dấu hiệu bé đòi bú giai đoạn tiếp theo

Vùi đầu vào ngực của người đang bế ẵm

Cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách kéo quần áo

Di chuyển tay chân, khua khoắng liên tục

Đập vào cánh tay hay ngực của người đang bế

Quấy khóc

Rên rỉ, lầm bầm

Cựa quậy liên tục

Cử động của đôi mắt, nếu thấy em bé vẫn đang nhắm mắt nhưng bên trong mắt chuyển động nhanh thì đó là một dấu hiệu bé đang đòi bú, cần cho bé bú thêm

Tỉnh giấc khi đang ngủ, rồi sau đó ngay lập tức ngủ thiếp đi rất nhanh

Sau khi đã bú hết sữa mà em bé vẫn còn muốn bú ti mẹ nữa thì đây là một dấu hiệu em bé vẫn còn đói, và muốn bú thêm

Đối với những em bé trên 4 tháng tuổi, em bé thậm chí có thể sẽ mỉm cười khi được mẹ cho bú. Điều này có nghĩa là em bé rất thích thú và muốn được mẹ tiếp tục cho bú.

3. Dấu hiệu bé đòi bú giai đoạn cuối cùng

Di chuyển đầu liên tục lặp đi lặp lại nhiều lần

Em bé quấy khóc là dấu hiệu cuối cùng để người mẹ nhận biết em bé đang đói. Tuy nhiên em bé khóc nó cũng có thể là dấu hiệu cho những vấn đề khác ở trẻ. Tiếng khóc khi đói thường nhỏ hơn, ngắn và âm lượng lên xuống sẽ khác nhau. Khi em bé khóc, người mẹ cần bình tĩnh dỗ dành bé trước khi cho bé bú bằng cách ôm ấp bé, đung đưa, nựng nịu, vuốt ve massage em bé rồi sau đó mới đặt núm vú vào miệng để em bé bú. Vì nếu mẹ cho em bé bú lúc này có thể bé sẽ từ chối vì giận dỗi, điều này dẫn tới em bé sẽ không thể ngậm vú tốt làm cho mẹ dễ bị đau đầu ti. Tuy nhiên việc đợi đến khi em bé hết khóc mới cho bú sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề, khiến cho mẹ và bé đều căng thẳng.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi