Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cách hạn chế tái phát bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa

Ảnh minh họa

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa biểu hiện bằng những triệu chứng như: sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi,… gây nhiều phiền toái, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Bệnh thường xuất hiện vào những mùa bất kì trong năm khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng của mùa đó. Chất dị ứng thường vô hại như: bụi, cỏ, nấm mốc, phấn hoa, nước bọt của mèo, lông (da) động vật… Trong đó, phấn hoa là tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất.

Vì bệnh có tính chất chu kì, thường xuyên tái đi phát lại nên gây hoang mang cho nhiều người. Vậy làm thế nào để khắc phục, hạn chế bệnh tái phát?

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn histamin. Đây là một chất hóa học tự nhiên nhằm bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân dị ứng nhưng đồng thời, histamin lại khiến cho cơ thể hình thành các triệu chứng khó chịu như: hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngứa mắt…

Bệnh không nguy hiểm nhưng thường xuất hiện vào mùa thu và xuân, tái đi phát lại nhiều lần. Nếu như không điều trị, tình trạng trên có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Cách khắc phục viêm mũi dị ứng, hạn chế tái phát

1. Tránh xa tác nhân gây dị ứng

Mỗi mùa sẽ có những dị nguyên được xem là khắc tinh của bệnh viêm mũi dị ứng. Để không bị dị ứng theo mùa, cách tốt nhất đó lá tránh xa những yếu tố khiến cho bản thân bị dị ứng như: nấm mốc, phấn hoa, thuốc, thực phẩm để hạn chế bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, việc xác định được tác nhân gây viêm mũi dị ứng sẽ hỗ trợ nhiều cho việc áp dụng phương pháp miễn dịch liệu pháp để trị bệnh hoàn toàn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm vào cơ thể dị nguyên để cơ thể thích nghi với những dị nguyên, từ đó không còn phản ứng dị ứng nữa.

2. Dùng thuốc điều trị

Hiện nay vẫn chưa có thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng đặc hiệu. Những loại thuốc Tây hiện nay chỉ có tác dụng khắc phục triệu chứng chứ chưa thể loại bỏ dị ứng hoàn toàn. Tuy vậy, nếu dùng đúng thuốc, bệnh sẽ ổn định trong một thời gian dài.

Thuốc kháng histamin

Histamin là một trong những chất trung gian đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phản ứng dị ứng. Khi con người bị kích ứng bởi tác nhân gây bệnh, cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn Histamin gây ra một số phản ứng như ngứa mũi, ngạt mũi, sổ mũi… Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh một số loại thuốc kháng histamin để điều trị.

Một số loại thuốc kháng Histamin thường dùng điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay là: Cetirizin, fexofenadin, acrivastin…

Thuốc co mạch

Khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh sẽ được chỉ định một số loại thuốc nhóm thuốc co mạch. Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc co mạch chính là thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt mũi.

Nhóm thuốc nhỏ mũi gồm: Ephedrin,  xymetazolin, Phinol, Nostravin, Otrivin và nhóm thuốc xịt mũi như Naphazolin, Coldi-B, Otrivin đều có chung cơ chế hoạt động là làm co mạch tại chỗ, giảm sưng phù nề, xung huyết, xuất huyết, giúp dịch trong xoang thoát ra nhanh hơn, khiến cho mũi người bệnh trở nên thông thoáng, dễ thở.

Mặc dù làm giảm nhanh triệu chứng tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý chỉ nên dùng thuốc điều trị từ 5-7 ngày, không nên lạm dụng vì nếu dùng lâu, một số thành phần trong thuốc như naphazolin, corticoid sẽ hấp thu qua niêm mạc mũi gây tác động toàn thân như kích động, lo lắng, nhức đầu… Hơn nữa, dùng càng lâu, tác dụng của thuốc sẽ giảm dần đều khiến cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

Thuốc Corticoid

Một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm Corticoid có tác dụng giảm nhanh triệu chứng như ngứa niêm mạc xoang mũi, thông mũi, tránh ứ tắc xoang. Thuốc có tác dụng nhanh và công hiệu hơn các loại thuốc kháng histamin nhưng không có công dụng giảm nghẹt mũi.

Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên dùng thuốc Corticoid trong trường hợp viêm mũi dị ứng vừa và nặng và chỉ nên dùng trong thời gian ngắn vì thuốc tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như: gây loãng xương, tăng tuyến thượng thận… Do đó, để sử dụng thuốc hiệu quả, người bệnh nên dùng đúng liều lượng và thời gian qui định theo sự chỉ định của bác sĩ./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi