Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch
Ảnh minh họa

1. Giới tính

Nam giới có nguy cơ bị đau tim nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nữ giới ở thời kỳ mãn kinh và sau tuổi 65 tăng cao hơn nam giới, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nam giới và phụ nữ là như nhau.

2. Di truyền

Nếu trong gia đình có người bị bệnh tim mạch, những người cùng huyết thống sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn bình thường.

3. Tuổi tác

Tuổi già là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Càng lớn tuổi, hoạt động của tim càng kém hiệu quả, thành tim dày lên, các động mạch cứng lại khiến cho quá trình bơm máu cũng trở nên khó khăn, đó là lý do tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch gia tăng theo tuổi.

4. Béo phì và thừa cân

Có thể nói béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Việc thừa cân sẽ góp phần gia tăng cholesterol trong máu dẫn đến mắc bệnh huyết áp cao và bệnh mạch vành, bệnh tim mạch khác

5. Nghiện thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nhịp tim, thắt chặt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim bất thường... khiến hoạt động của tim kém hiệu quả và trở nên khó khăn hơn. Việc hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ ở những người đã có sẵn chứng huyết áp cao. Ngoài nicotine, các hóa chất khác có trong khói thuốc như carbon monoxide cũng có hại cho tim. Những chất này dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch, ảnh hưởng đến cholesterol và mức fibrinogen – một yếu tố làm đông máu, điều này khiến cho nguy cơ đông máu tăng và có thể dẫn đến đau tim.

6. Thiếu vận động thể chất

Những người lười vận động hoặc ít có cơ hội vận động thể chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người thường xuyên tập thể dục. Việc hoạt động và tập luyện sẽ đốt cháy calo, giúp kiểm soát mức cholesterol và bệnh tiểu đường đồng thời có thể hạ huyết áp..

7. Cao huyết áp

Huyết áp cao có nguy cơ gây đau tim và đột quỵ. Nếu kết hợp thêm cả béo phì, nghiện thuốc lá và cholesterol cao thì nguy cơ bệnh tim hay đột quỵ sẽ tăng lên đáng kể.

8. Cholesterol trong máu cao

Cholesterol là một chất tương tự chất béo có sẵn trong máu. Gan sản xuất cholesterol để hình thành màng tế bào và tạo một số hormon nhất định. Ngoài lượng cholesterol này ra, cơ thể còn nhận thêm một lượng cholesterol khác từ thực phẩm, việc gia tăng lượng cholesterol sẽ dẫn đến tạo ra những mảng bám trên thành động mạch gây xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành...

9. Tiểu đường

Ước tính có đến 65% số người bị bệnh tiểu đường tử vong do các bệnh tim mạch. Tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Có thể thấy phần lớn nguyên nhân dẫn tới bệnh lý tim mạch thuộc về nhóm yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Do đó để duy trì một trái tim mạnh khỏe ngay từ hôm nay mọi người dân hãy thực hiện chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để duy trì trái tim khỏe mạnh.

 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi