Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim ​

Nhịp tim chính là một trong những chỉ số quan trọng thể phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nhịp tim thay đổi thường xuyên sẽ gây ảnh đến sức khỏe. Theo dõi nhịp tim, giữ ổn định nhịp tim là các yếu tố quan trọng bảo vệ sức khỏe.

Ảnh minh họa

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

- Chế độ vận động: Trong suốt quá trình vận động hay luyện tập thể dục, thể thao, nhịp tim của chúng ta sẽ tạm thời tăng lên nhưng sau đó là nhanh chóng trở về trạng thái bình thường khi nghỉ ngơi đủ. Đối với những người có thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên thì số lần co bóp của tim trong 1 phút sẽ thấp hơn. Điều này đã giúp tim không quá mất sức đồng thời cũng góp phần gia tăng tuổi thọ so với những người lười vận động.

- Yếu tố cảm xúc: Mọi cảm xúc vui, buồn, lo lắng, tức dẫn đều có thể khiến nhịp tim thay đổi trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường, yếu tố cảm xúc thường khiến tim co bóp nhanh hơn trong mỗi phút.

- Nhịp thở: Khi chúng ta hít sâu thì nhịp tim sẽ bị chậm hơn và sẽ nhanh chóng quay trở lại bình thường lúc thở ra. Bởi vậy mà những người bị chứng khó thở, thở gấp,… thì nhịp tim sẽ tăng cao để có thể đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể.

- Cân nặng: Khoa học đã chứng minh, nhịp tim của người béo phì sẽ cao hơn hẳn so với người bình thường. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn sẽ không quá 100 nhịp mỗi phút.

- Chất kích thích: Tác dụng phụ của chất kích thích, nhất là caffeine và rượu, bia sẽ khiến cơ thể người dùng mệt mỏi, mất ngủ và cả tăng nhịp tim,…

- Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh có thể gây ra tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến nhịp tim. Trong đó, thường gặp nhất là các loại thuốc chẹn beta làm giảm nhịp tim và thuốc chữa bệnh tuyến giáp làm tăng nhịp tim,…

- Bệnh lý về tuyến giáp: Trong cơ thế, tuyến giáp chính là cơ quan chịu trách nhiệm về sự chuyển hóa. Bởi vậy mà khi hormon tuyến giáp tăng cao tất yếu sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa và gián tiếp làm tăng nhịp tim.

- Bệnh lý tim mạch: Các bệnh lý về tim mạch như bệnh suy tim hay mạch vành chắc chắn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhịp tim. Cụ thể là gây rối loạn nhịp tim, làm cho tim đập quá chậm hoặc quá nhanh. Ngoài ra, sự tổn thương cơ tim do nhiễm virus cũng là chính là nguyên nhân khiến sự co bóp của tim bị đảo lộn.

2. Làm gì để giữ nhịp tim luôn ổn định?

- Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên: Thói quen rèn luyện cơ thể mỗi ngày khoảng 30 đến 45 phút sẽ giúp nhịp tim chậm hơn lúc nghỉ ngơi, giảm bớt sự co bóp của tim. Bên cạnh đó, quá trình lão hóa cũng sẽ ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tim mạch hơn.

- Kiểm soát tâm trạng: Sự căng thẳng, hồi hộp quá độ trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch và huyết áp. Bởi vậy bạn hãy học các kiểm quát hiệu quả tâm trạng của mình bằng cách hít thở sâu, ngồi thiền hay tập yoga,…

- Từ bỏ thói quen sử dụng chất kích thích: Thuốc lá, cà phê, rượu bia và nhiều chất kích thích khác có chứa thành phần nicotin sẽ kích thích cơ thể con người sản sinh adrenaline. Đây là chất khiến tim đập nhanh hơn đồng thời cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

- Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đa dạng các nhóm sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Để kiểm soát ổn định nhịp tim thì bạn cần hạn chế ăn các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu, đường và muối. Ngược lại, hãy tăng cường bổ sung các loại cá, thịt nạc, rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi