Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các vấn đề cần lưu ý khi dạy trẻ đánh răng

Trong những năm đầu đời, trẻ mới mọc răng sữa sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn sau này nhưng việc vệ sinh răng miệng vẫn rất quan trọng. Nếu vệ sinh tốt, trẻ sẽ học nói và nhai thức ăn dễ dàng hơn, cũng giúp định hình răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn và yếu tố thẩm mỹ tốt hơn.

Chính vì vậy, trẻ nhỏ nên được tập thói quen đánh răng từ sớm, vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh sâu răng, viêm nướu gây đau nhức, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của trẻ. Khi trẻ bắt đầu tự đánh răng và có khả năng nhận thức, cha mẹ cũng nên giảng dạy cho trẻ về tầm quan trọng của việc đánh răng, từ đó giúp trẻ có ý thức tự đánh răng hàng ngày tốt hơn.

Nếu trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, viêm lợi hoặc răng mọc chen chúc, ngoài đánh răng thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm. Các bệnh lý nha khoa này không được điều trị tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm hạch, viêm quanh cuống răng, viêm xương,…

Các vấn đề cần lưu ý khi dạy trẻ đánh răng

Khi dạy trẻ đánh răng hàng ngày, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ với thành phần và tác dụng khác nhau. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chọn kem đánh răng chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng, cũng an toàn nếu chẳng may trẻ nuốt phải.

Lựa chọn loại bàn chải đánh răng phù hợp

Ngoài chọn kem đánh răng thì bàn chải đánh răng cũng cần lựa chọn kỹ càng, hãy ưu tiên loại bàn chải đầu tròn nhỏ, cổ bàn chải dài để trẻ dễ thao tác, vệ sinh vùng răng sâu trong hàm tốt hơn. Ngoài ra, hãy chọn loại bàn chải mềm để tránh làm tổn thương nướu khi đánh răng nhưng vẫn đủ loại bỏ mảng bám ở răng.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Trong quá trình trẻ đánh răng hàng ngày, cha mẹ nên ở cạnh theo dõi để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách. Nếu trẻ đánh răng không bị khó chịu, đau đớn hay chảy máu, các kẽ răng được làm sạch tốt nghĩa là trẻ đang đánh răng đúng cách. Ngược lại, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng, chỉnh sửa sai sót để trẻ tạo thói quen tốt.

Cách đánh răng đúng cách cho trẻ nhỏ là đặt bàn chải nhẹ nhàng, lông bàn chải vừa khít vào bề mặt răng. Dùng lực để chải từng nhóm răng (mỗi nhóm 2 - 3 lần), thời gian đánh răng mỗi lần kéo dài khoảng 2 - 3 phút là phù hợp.

Chia lịch đánh răng cho trẻ

Trẻ nhỏ nên đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày, thời điểm phù hợp là buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Làm gì để tạo thói quen đánh răng hàng ngày cho trẻ?

Trẻ có thể tạo được thói quen đánh răng hàng ngày sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, song điều này không dễ dàng bởi đánh răng là hành động khó, không gây hứng thú mà còn gây khó chịu. Để trẻ hiểu và tạo được thói quen này, cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích cho trẻ về vai trò của đánh răng hàng ngày và tác hại nếu không thực hiện tốt.

Ngoài ra, để tạo hứng thú cho trẻ đánh răng mỗi ngày, có thể áp dụng những cách đơn giản sau:

  • Chọn bàn chải đánh răng có màu sắc nổi bật, dễ thương cùng với kem đánh răng có mùi thơm hấp dẫn.
  • Khen ngợi sau khi trẻ đánh răng: Điều này giúp trẻ hạnh phúc, vui vẻ hơn và sẽ có hứng thú để đánh răng đều đặn đúng cách.
  • Cùng đánh răng với trẻ: Cha mẹ nên dành thời gian cùng trẻ đánh răng, tạo ra những thử thách cho để tạo hứng thú cho trẻ như: ai đánh răng sạch hơn, đúng cách hơn và hơi thở thơm tho hơn.

Nhật Minh (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi