Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các biến chứng của bệnh tiền sản giật

Tiền sản giật là biến chứng do nhiễm độc thai nghén trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm. Phụ nữ mang thai có thể bị tiền sản giật ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Có khoảng 6 – 8% phụ nữ mang thai bị mắc bệnh này. Tiền sản giật nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp xử trí kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh tiền sản giật:

1. Đối với mẹ:

- Hội chứng HELLP: HELLP – viết tắt của tán huyết (sự phá hủy của các tế bào máu đỏ), men gan cao và số lượng tiểu cầu thấp – hội chứng có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa cho cả mẹ và bé. Các triệu chứng của hội chứng HELLP bao gồm buồn nôn và nôn, đau đầu và đau bụng trên bên phải. Hội chứng HELLP là đặc biệt nguy hiểm bởi vì nó có thể xảy ra trước khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng tiền sản giật xuất hiện.

 

Ảnh minh họa

– Sản giật là một biến chứng thường gặp của tiền sản giật nặng, chiếm tỷ lệ 1-5%.

– Biến chứng chảy máu thường gặp là xuất huyết võng mạc, rau bong non, chảy máu trong gan. Rau bong non có thể bị chảy máu và choáng nặng.

– Biến chứng suy giảm chức năng gan và rối loạn đông máu. Đông máu rải rác trong lòng mạch là một biến chứng nặng nề của tiền sản giật và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ vì điều trị nó rất khó khăn và hiệu quả kém.

– Biến chứng suy thận cấp là nguyên nhân gây tử vong mẹ đến 23%.

– Biến chứng phù phổi cấp và suy tim cấp: thường xảy ra trong lúc chuyển dạ hoặc một vài giờ sau đẻ.

– Tử vong mẹ: Các nguyên nhân gây tử vong cho thai phụ là biến chứng của sản giật, chảy máu do vỡ bao gan trong hội chứng HELLP, phù phổi, tan huyết và đông máu rải rác trong lòng mạch, suy thận cấp, biến chứng các can thiệp sản khoa..

2. Đối với thai nhi:

- Thai bị chết lưu.

- Thai sinh non, suy dinh dưỡng.

- Tỷ lệ mổ lấy thai cao  làm tăng tỷ lệ trẻ sinh non tháng ở các thai phụ tiền sản giật.

- Trẻ có thể bị tử vong ngay sau khi đẻ do ngạt, chấn thương, chảy máu phổi,…

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi