Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các bệnh về da trong mùa mưa

Hiện nay, miền Bắc đang mùa mưa bão. Do thời tiết nóng, ẩm ướt thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh, nhất là các bệnh về da. Một số bệnh ngoài da thường gặp mùa mưa như: nấm kẽ chân, ghẻ, viêm nang lông, nước ăn chân, mẩn ngứa...  

1. Nước ăn chân: Đây là bệnh rất thường gặp trong mùa mưa. Nước ăn chân là do bị nhiễm nấm Candida và Blastomycet. Nguyên nhân là do chân tay ngâm trong nước, nhiều tế bào sừng bị chết và môi trường ẩm ướt làm cho nấm xâm nhập và phát triển.

Nước ăn chân là một trong các bệnh về da thường gặp mùa mưa lũ

Biểu hiện của bệnh:  Thương tổn hay gặp ở các kẽ ngón chân 4, 5, kẽ ngón tay 3, 4. Lúc đầu là những đám da chết mục màu trắng, ngứa nhiều, gãi lột lớp da chết để lại nền da đỏ hồng ẩm ướt đau rát, ngứa vẫn tiếp tục làm bệnh nhân gãi và rất đau. Nếu không được điều trị, vết trợt loét sâu và lan rộng, nhiễm trùng gây sưng đau, đi lại khó khăn.

2. Ghẻ: Mưa khiến môi trường ẩm ướt và điều kiện vệ sinh kém làm bệnh ghẻ nảy nở và lây truyền rất nhanh. Bệnh do ký sinh trùng Sarcoptes Scabies xâm nhập vào da. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa người bị ghẻ với người lành. Thương tổn là những mụn nước, rãnh ghẻ, hay gặp ở kẽ các ngón tay, nếp lằn chỉ cổ tay, cạp quần, vùng bụng, đùi non, mông bẹn, sinh dục, nếp lằn vú, nách, gây ngứa nhiều. Nếu không được phát hiện và chữa kịp thời, ghẻ sẽ có biến chứng nhiễm trùng thành những mụn mủ eczema hóa rất khó chữa trị và lây lan ra cộng đồng rất nhanh.

3. Viêm nang lông: Do thiếu nước sạch trong sinh hoạt, vi khuẩn phát triển ở những nang lông như: tóc, lông nách, lông sinh dục, râu, lông mày, tạo thành những mụn mủ nhỏ ở nang lông rất ngứa, gãi nhiều chảy nước, dịch gọi là viêm nang lông chàm hóa rất khó chữa.

3. Chốc lở (viêm da mủ): Là một chứng bệnh về da hay gặp khi điều kiện vệ sinh sau mưa bão kém, ăn uống thiếu chất, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Thương tổn là những mụn nước, mụn mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân. Khi giập vỡ tạo vết trợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu nâu bẩn, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ.

4. Viêm kẽ do vi khuẩn: Do thiếu nước sạch vệ sinh, mồ hôi ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Vị trí dễ bị viêm là hai bẹn, nách, cổ và nếp lằn vú ở phụ nữ. Thương tổn là những đám da màu đỏ, bờ rõ, có vảy mỏng, hầu như không ngứa, trừ khi bị ở bẹn có cảm giác châm chích khó chịu.

Phòng bệnh

Để phòng ngừa các bệnh về da trong mùa mưa, mọi người cần quan tâm dọn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các nguồn nước bẩn, nước tù đọng lâu ngày. Trong trường hợp đã tiếp xúc với nước bẩn, cần tắm rửa ngay bằng nước sạch, lau khô, nhất là kẽ ngón chân, ngón tay, nách, bẹn…. Khi có dấu hiệu bị bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh đúng cách.

Với những người đã bị bệnh, cần tránh tiếp xúc với nguồn nước bẩn, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Không mặc quần áo ẩm ướt. Không dùng chung quần áo, khăn mặt, chậu giặt với người chưa mắc bệnh để tránh bệnh lây sang người khác. Tránh gãi để hạn chế làm tổn thương lan rộng. Ngoài ra, bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao thể trạng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Lệ Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi