Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Các bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả

Thuốc ngủ mặc dù có hiệu quả nhanh nhưng có thể gây tác dụng phụ và chỉ được sử dụng khi có chỉ định trực tiếp của bác sĩTrong khi đó, các bài thuốc từ Đông Y lại được đông đảo người sử dụng và cho thấy hiệu quả tốt. Dưới đây là một số cách trị chứng khó ngủ bằng bài thuốc Đông Y rất dễ làm, đảm bảo ngủ ngon đến sáng.

1. Trị khó ngủ bằng đậu xanh, tâm sen

Dùng đậu đen 30g, 15g hạt sen (còn nguyên phần tâm sen bên trong), đem đi nấu thành món chè ăn vừa mát vừa dễ ngủ. Nếu không thích chè thì cho thêm vào 15g gạo nếp để nấu thành cháo, rất dễ ăn. Đậu đen và tâm sen đều có công dụng chữa mất ngủ rất tốt.

2. Chữa bệnh mất ngủ bằng nụ hoa tam thất

Nụ hoa tam thất là vị thuốc quý, có thể giảm căng thẳng, an thần, kích thích ngủ ngon. Lấy 1 nắm nụ hoa tam thất đã phơi khô, đem tráng qua 1 lần như tráng trà. Sau đó đổ vào lượng nước sôi cố định, ngâm khoảng 5 phút là có thể sử dụng. Nên dùng khi còn ấm, trong khoảng 4 tiếng sau khi pha trà để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

3. Cách trị chứng khó ngủ bằng tâm sen

Tâm sen là bài thuốc trị mất ngủ cực kỳ “nhạy”. Mỗi ngày, lấy 2 – 3g tâm sen, đem đi hãm như hãm nước trà để uống. Tuy nhiên, trong tâm sen còn có chứa độc tố, trước khi dùng cần phải sao thật khô, trần qua 1 lần nước sôi trước khi hãm. Và chỉ nên dùng liên tục khoảng 5 ngày là nghỉ, sau đó mới dùng tiếp.

4. Chữa khó ngủ bằng cùi nhãn

Cách trị chứng khó ngủ bằng cùi nhãn như sau: Lấy 15 – 20g cùi nhãn, đem sắc uống hằng ngày. Dùng được cả phần nước và cùi nhãn sau khi nấu. Bài thuốc này chuyên trị mất ngủ cho những người tinh thần suy nhược, thường xuyên lo lắng, bất an.

5. Cách trị chứng khó ngủ bằng trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng có thể sử dụng làm bài thuốc Đông Y chữa bệnh mất ngủ cực kỳ tốt. Bạn dùng hoa cúc phơi khô, đem đi hãm trà. Sau đó uống khi còn ấm hoặc cho thêm một chút mật ong vào để thưởng thức. Uống trà này vừa có mùi thơm dịu, lại có vị thanh mát, có thể an thần, kích thích ngủ ngon. Nếu không có hoa cúc thì cũng có thể sử dụng hoa nhài, có công dụng tương tự.

6. Cách trị khó ngủ bằng lá bạc hà chanh

Lá bạc hà chanh có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp người bệnh mất ngủ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể lấy lá bạc hà chanh, đem rửa sạch, cho vào nồi nước đang sôi rồi tắt bếp đi, để khoảng 5 phút thì lọc bỏ bã. Cho thêm chút đường hoặc mật ong vào nước để uống như uống trà hằng ngày.

7. Chữa bệnh mất ngủ bằng cây nữ lang

Cây nữ lang có khả năng điều hòa giấc ngủ rất tốt, lại khá lành tính, có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Bạn dùng cây nữ lang tươi, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó vớt ra, để ráo nước. Sau đó bỏ vào nồi nước đang sôi, để ngâm khoảng 5 phút thì tắt bếp đi, dùng nước này khi còn ấm. Đây là cách trị chứng khó ngủ được rất nhiều người trẻ áp dụng vì nó rất lành, không có tác dụng phụ.

8. Chữa mất ngủ bằng cây trinh nữ

Cây trinh nữ có thể làm dịu các cơn đau, giúp an thần, ngủ ngon. Bạn dùng cả lá, thân, rễ của cây trinh nữ (cây xấu hổ) đem đi phơi khô. Sau đó bảo quản kín để dùng dần. Mỗi lần dùng, lấy ra 1 nắm, cho vào nước đun sôi. Lấy nước này uống thay nước lọc bình thường trong ngày.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi