Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biểu hiện và cách phòng tránh viêm kết mạc cấp do virus

Viêm kết mạc (VKM) cấp là bệnh viêm cấp tính, hay còn gọi là đau mắt đỏ. Nguyên nhân do virus, vì vậy tạo thành những đợt lây lan rộng trong cơ quan, trường học hoặc gia đình. Hàng năm khi mùa hè đến, tỷ lệ viêm kết mạc cấp do virus tăng. Nếu không biết cách phòng tránh bệnh lây lan và điều trị thích hợp thì thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài, kèm theo là những tổn thương trên giác mạc gây giảm thị lực. Các chủng khác nhau của virus có thể gây bệnh cho đường hô hấp trên và cho mắt.

Ảnh minh họa

Dịch tễ học của bệnh

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh viêm kết mạc cấp khoảng 0,03 – 1,10 % trong tổng số toàn bộ dân số, nhưng trong các môi trường có sự tiếp xúc gần giữa người có bệnh và người không có bệnh, như công sở, trường học thì tỷ lệ này tăng đột biến 10 – 32 %.

Đường lây bệnh có thể do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết của mắt thông qua khăn rửa mặt, quần áo, nước bể bơi hoặc lây qua tay người bệnh với người chưa mắc bệnh. Trong môi trường bệnh viện, bác sỹ hoặc nhân viên y tế khám cho bệnh nhân có thể vô tình lây lan virus qua các thiết bị khám bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 tuần và thời gian người bệnh có thể lây cho người lành là từ 2 tuần trở lên kể từ khi biểu hiện bệnh.

Các biểu hiện của bệnh

Dấu hiệu tại mắt: Có thể bị 1 mắt hoặc 2 mắt

– Mắt đỏ

– Cộm mắt như có cát trong mắt

– Chói mắt

– Chảy nước mắt

– Nhiều rử mắt: Dính, khó mở mắt khi sáng ngủ dậy

– Đặc biệt thị lực không giảm ở giai đoạn đầu mắc bệnh

– Mi mắt có thể sưng nề và xung huyết

– Dấu hiệu nặng hơn: Kích thích chói, chảy nước mắt, co quắp mi, thị lực giảm tùy mức độ tổn thương trên giác mạc. Khi có biểu hiện các triệu chứng như trên người bệnh cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được hướng dẫn và điều trị phù hợp, phòng tránh các biến chứng.

Dấu hiệu toàn thân

Biểu hiện gần giống bệnh cúm do virus:

– Sốt nhẹ 37 – 38 độ C

– Viêm đường hô hấp trên: Ngứa họng, ho, hắt hơi

– Sưng hạch dưới hàm hoặc hạch trước tai

Cách phòng tránh

Về mùa hè, để tránh mắc các bệnh do virus, chúng ta cần tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin C thông qua ăn uống và bổ sung các loại nước hoa quả như cam, chanh…

Tại công sở, trường học, gia đình, người bệnh tránh tiếp xúc gần với người khác ít nhất trong vòng 2 tuần và chú ý sử dụng đồ dùng cá nhân riêng. Tại môi trường bệnh viện, nhân viên y tế cần rửa tay trước khi thăm khám cho bệnh nhân, các dụng cụ thăm khám bệnh phải được tiệt trùng theo qui định.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi