Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, khiến cơ tim bị hoại tử, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Việc nhận thức sớm các dấu hiệu của bệnh, giúp cho người bệnh đi khám và điều trị sớm góp phần điều trị hiệu quả, tránh những hậu quả xấu.

1. Thiếu máu cơ tim là bệnh gì?

Bệnh thiếu máu cơ tim (hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim) là bệnh lý xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, khiến cho tim không tiếp nhận đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động co bóp tống máu. Lượng máu đến tim giảm là hậu quả của sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ các nhánh của động mạch tim (động mạch vành).Thiếu máu cơ tim làm giảm khả năng bơm của tim, gây tổn thương cơ tim, nhiều trường hợp dẫn đến loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim (Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim).

 

2. Biểu hiện bệnh thiếu máu cơ tim

Một số bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim không biểu hiện thành triệu chứng. Tuy nhiên, khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, phổ biến nhất là cơn đau ở vùng ngực, thường là phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực).

Triệu chứng điển hình của thiếu máu cơ tim cục bộ là đau thắt ngực có thể xảy ra hằng ngày hoặc thi thoảng mới xuất hiện, với đặc điểm như sau:  

- Đau tức ngực lan xuống cánh tay, lưng, cổ, hàm trái.

- Các triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn khi gắng sức hoặc làm việc nặng.

- Cơn đau thường diễn ra trong thời gian ngắn (5 phút hoặc ít hơn).

- Có thể kèm theo đầy hơi, khó tiêu, khó thở, mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi.

Khi có các dấu hiệu trên, nên đi khám ngay để được chẩn đoán, điều trị kịp thời tránh những hậu quả xấu xảy ra. Nếu người bệnh có các triệu chứng dưới đây thì cần được cấp cứu kịp thời bởi nó là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa tính mạng:

- Đau thắt ngực nặng, kéo dài trên 5 phút.

- Đổ mồ hôi lạnh bất thường.

- Buồn nôn/nôn.

- Đau nhức ở cổ hoặc hàm, vai và cánh tay.

- Thở dốc và cảm thấy khó thở./.

Lệ Giang

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi