Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biện pháp hạn chế lây bệnh khi dùng nhà vệ sinh công cộng
Ảnh minh họa

Dùng nhà vệ sinh công cộng là điều không thể tránh được trong sinh hoạt hàng ngày của nhiều người. Để hạn chế bị lây bệnh khi dùng nhà vệ sinh công cộng, chúng ta nên áp dụng một số biện pháp sau:

- Ngồi xổm: Dù ở bất cứ đâu thì tư thế đi vệ sinh này vẫn tốt nhất vì nó hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa bạn với bồn cầu.

Nhà vệ sinh công cộng là nơi rất nhiều người sử dụng, vì vậy, bạn sẽ không thể nào biết là nó sẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm gì. Tránh tiếp xúc với bồn cầu cũng là tránh cho mình khỏi những loại vi khuẩn, nấm men, trùng roi…

- Lau sạch bồn cầu trước khi sử dụng: Để phòng hờ, bạn nên dự phòng giấy vệ sinh những khi phải ra ngoài. Hãy lau sạch miệng bồn cầu trước khi sử dụng để an tâm hơn trước những vi trùng gây bệnh.

- Dọn dẹp sau đó: Hãy tập thói quen giữ nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ sau khi sử dụng, nếu có vết bẩn, hãy lau sạch nó đi. Đây không chỉ là phép lịch sự cho người sử dụng tiếp theo mà cũng tránh vi trùng phát tán trong cộng đồng.

- Dự phòng những sản phẩm vệ sinh cần thiết: Việc giữ một chai nước rửa tay khô trong balo hoặc túi xách là điều vô cùng cần thiết mỗi khi bạn đi du lịch hoặc có việc phải ra ngoài. Khi tay bạn tiếp xúc với bất cứ vật gì trong nhà vệ sinh công cộng thì cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Hơn nữa, không phải nhà vệ sinh nào cũng trang bị xà phòng diệt khuẩn. Vì vậy, có nước rửa tay khô trong hoàn cảnh này cũng rất có ích.

- Mang theo khăn giấy của riêng mình: Nhà vệ sinh công cộng thường được trang bị giấy vệ sinh nhưng cũng không an toàn cho bạn vì vi khuẩn gây bệnh có thể bám vào đó.

Cẩn thận không bao giờ là thừa, nên tốt nhất hãy dùng giấy của chính mình ngay cả lúc dùng để vệ sinh hay lau khô tay sau khi rửa.

- Không ở trong nhà vệ sinh quá lâu: Nên đi ra ngay sau khi "giải quyết" xong vấn đề. Thời gian lưu lại trong đó càng lâu càng tăng nguy cơ bạn tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

Nếu bạn luôn lưu ý thực hiện những điều trên, bạn sẽ hạn chế dược nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các nhà vệ sinh công cộng, để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi