Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biện pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh

Khi nhận thấy bé xuất hiện các triệu chứng viêm da dị ứng, hãy cố gắng điều trị càng sớm càng tốt. Trì hoãn việc điều trị sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhất là khi bé gãi, chà xát làm tổn thương bề mặt da.

Chăm sóc tại nhà

Hiện tại, việc điều trị bệnh viêm da dị ứng chỉ nhằm mục đích ngăn chặn các triệu chứng và đề phòng bệnh tái phát. Một số biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm da dị ứng bao gồm:

- Giữ cho móng tay của bé ngắn để tránh việc gãi, cào hoặc vô tình làm trầy xước da. Người chăm sóc có thể cho bé mang bao tay và vớ để hạn chế các tổn thương.

- Đảm bảo bé luôn ở nơi mát mẻ có độ ẩm không khí vừa phải.

- Tắm cho bé bằng nước ấm thay vì nước nóng và tắm trong thời gian không quá 10 phút. Tắm quá lâu sẽ làm da bị mất lượng dầu tự nhiên, trở nên khô và dễ bị kích ứng.

- Sử dụng xà phòng có chiết xuất từ thiên nhiên hoặc được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Không được dùng sản phẩm sữa tắm của người lớn cho trẻ.

- Cho trẻ mặc quần áo bằng chất liệu phù hợp, thoáng khí. Tránh các loại vải len hoặc vải tổng hợp.

- Thoa kem dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là sau khi tắm 3 phút.

Sử dụng thuốc

Đối với một số trường hợp viêm da dị ứng khiến bé khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn hoặc khi các triệu chứng không thuyên giảm sau một thời gian tự khắc phục, người bệnh nên đưa bé đến bệnh viện. Bác sĩ có thể kê một số thuốc điều trị bao gồm:

- Kem bôi hoặc thuốc mỡ Steroid tại chỗ để điều trị trường hợp viêm da dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc này cho trẻ sơ sinh khi có sự đồng ý và giám sát của bác sĩ nhi khoa.

- Thuốc kháng sinh đường uống được sử dụng để giảm ngứa.

- Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh dạng thoa ngoài hoặc uống trong để điều trị.

- Nếu trẻ bị viêm da dị ứng lan ra toàn thân, bác sĩ có thể đề nghị người chăm sóc pha thuốc kháng sinh hoặc thuốc sát trùng vào bồn tắm của bé.

Thông báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bé không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn sau thời gian điều trị.

Biện pháp phòng ngừa viêm da dị ứng ở trẻ em

Xác định các yếu tố gây bệnh là cách để hạn chế bệnh trở nên nghiêm trọng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Một số biện pháp bao gồm:

- Tránh sử dụng xà phòng thơm. Thay vào đó, chọn loại xà phòng phù hợp cho trẻ viêm da dị ứng.

- Virus cảm lạnh có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng và phát ban. Do đó, tránh cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.

- Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Khi cho bé ăn dặm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên dinh dưỡng trẻ em để tìm ra chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Hầu hết các tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó, cha mẹ không cần quá lo lắng và áp dụng các biện pháp khắc phục và dưỡng ẩm tại nhà để điều trị. Tuy nhiên, nếu trình trạng của bé có xu hướng chuyển biến xấu, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi