Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Biến chứng của cận thị nặng ​

Cận thị nặng (cận thị cao)liên quan tới sự dài ra của trục nhãn cầu với độ cận lớn hơn 6 đi-ốp. Tiến triển dài ra của trục có thể dẫn tới sự giãn mỏng cơ học của hắc mạc và biểu mô sắc tố, kéo theo hàng loạt biến đổi thoái hóa của võng mạc: thoái hóa rìa, rách, bong, giãn lồi cực sau, teo hắc – võng mạc, teo biểu mô sắc tố, xuất huyết hoàng điểm Một số tổn thương này có thể liên quan tới tình trạng mất thị lực không thể cải thiện.

1. Dấu hiệu của cận thị nặng

Cận thị được chia thành 3 nhóm chính: Cận thị nhẹ, cận thị trung bình và cận nặng:

 • Cận nhẹ: độ cận nhỏ hơn 300D (đi-ốp)
 • Cận trung bình: 300 – 600D (đi-ốp)
 • Cận nặng (cận thị cao): trên 600D (đi-ốp)

2. Các bệnh lý dễ gặp phải khi mắc cận thị nặng

 • Nhược thị

  Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực do não bộ không thể nhận biết được hoàn toàn hình ảnh mà mắt truyền đến. Nhược thị xảy ra khi cận thị nặng mà mắt phải điều tiết quá nhiều, võng mạc không kích thích để truyền tín hiệu ảnh một cách rõ nét.

  Nhược thị có thể điều trị nếu phát hiện sớm bằng cách tập luyện cho mắt khi trẻ trước 12 tuổi. Khi đó, mắt của các bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Sau 12 tuổi, dù tập luyện hay phẫu thuật mắt vẫn khó có thể hồi phục lại thị lực 10/10 vì mắt đã phát triển ổn định như người trưởng thành.

 • Bong võng mạc dịch kính

  Bong võng mạc dịch kính

  Võng mạc là lớp màng thần kinh ở đáy mắt, giữ vai trò hấp thu ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh truyền lên não bộ phân tích.

  Người bị cận thị cao có nhãn cầu lồi ra phía trước sẽ kéo cong võng mạc, khiến vùng chu biên võng mạc mỏng hơn và thoái hóa dần dần. Nếu tình trạng này kéo dài, các tế bào thần kinh sẽ mất kết dính và gây ra biến chứng nặng hơn là bong rách võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính.

 • Lác ngoài hoặc lác luân phiên

  Lắc mắt là tình trạng đồng tử hai mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường. Một trong hai bên hoặc cả hai bên bị lệch ra khỏi trục nhãn cầu. Ở những người bị cận thị nặng, sự phối hợp cơ mắt quy tụ kém dẫn đến lác ngoài hoặc lác luân phiên, gây mất thẩm mỹ và thị lực kém.

  Nếu độ lác vừa phải có thể khắc phục tạm thời bằng cách đeo kính phù hợp với thị lực cần. Nếu đeo kính sai độ thì hiện tượng lác sẽ không điều chỉnh được.

 • Glocom góc mở

Glocom góc mở

Mắt người cận thị nặng hoặc rất nặng có trục nhãn cầu dài kéo căng các lớp sợi thần kinh thị giác khiến lớp liên kết này mỏng và yếu đi.

Trường hợp người bệnh có triệu chứng mất thị trường một phần tương ứng với nơi tổn thương trên lớp sợi thần kinh này, nhiều khả năng đã mắc glocom góc mở. Người mắc bệnh này có tầm nhìn thu hẹp vào trung tâm, hình ảnh ở các góc và xung quanh sẽ mờ dần rồi mất hẳn.

Cận nặng không khó để điều trị nhưng biến chứng từ cận thị nặng thì cực kì nguy hiểm và điều trị tốn kém hơn rất nhiều. Do những biến đổi bệnh lý này có thể dẫn tới mất thị lực trầm trọng nên những bệnh nhân cận thị nặng nên đi khám định kì, nên được giáo dục về triệu chứng của các tổn thương và được tư vấn để khám mắt ngay khi xuất hiện triệu chứng. Từ đó ngăn ngừa mất thị lực bằng can thiệp phẫu thuật hiệu quả và điều trị nội khoa tích cực từ những giai đoạn sớm.

Lan Uyển (t/h)

 

 

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi