Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bí quyết tăng cân cho trẻ ở tuổi dậy thì
Ảnh minh họa

Ở tuổi dậy thì, trẻ nên tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, nhất là trong những giai đoạn cơ thể phát triển mạnh nhất và toàn diện nhất. Để tăng cân hiệu quả cho những người gầy ở giai đoạn dậy thì này, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, không nên nhịn ăn hay bỏ bữa, tập luyện đều đặn hàng ngày. Từ đó cơ thể sẽ phát triển và hoàn thiện tốt hơn.

Sau đây là một số bí quyết để tăng cân cho trẻ đang tuổi dậy thì:

1. Ăn nhiều lần trong ngày

Điều này có nghĩa là ngoài 3 bữa chính trong ngày, trẻ nên ăn thêm các bữa phụ khác nữa để tăng cân nhanh và hiệu quả hơn. Theo các nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta nạp lượng thức ăn lớn một lần sẽ không hấp thụ nhiều calo bằng những người ăn nhiều lần trong ngày.

Vì vậy, cách tốt nhất là nên bổ sung những thực phẩm tăng cân lành mạnh, bổ sung thêm protein có trong thịt nạc, trứng, sữa, các loại đậu, bơ đậu phộng, phô mai,.. các loại vitamin có trong trái cây tươi, rau xanh,.. Những sản phẩm như nước uống có ga, snack tuy dễ tăng cân nhưng ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, vì thế cần hạn chế.

2. Ăn những chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh có nghĩa là trẻ đang tuổi dậy thì nên ăn các loại chất béo bão hòa không gây hại cho sức khỏe, ăn nhiều sẽ giúp tăng cân nhanh chóng hơn. Một thực đơn tăng cân hiệu quả cho con trẻ ở tuổi dậy thì nên chế biến các món ăn từ dầu thực vật, dầu cá, dầu oliu, dầu dừa,.. thay vì các loại dầu mỡ động vật.

3. Bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein

Thực đơn tăng cân hiệu quả và khoa học ở tuổi dậy thì ay bất cứ ở giai đoạn nào bạn cũng cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein. Mục đích của các ăn này là protein làm tăng cơ bắp, từ đó cơ thể sẽ tăng trọng lượng lên và cơ thể cũng được săn chắc hơn.

Protein thường được tìm thấy trong thịt, cá, lòng trắng trứng, phô mai. Chúng ta còn có thể tìm thấy protein trong thực vật ở các thực phẩm như khoai tây, các loại đậu, đậu hủ, ngô, đậu hà lan…

Trong quá trình dậy thì cơ thể cần rất nhiều chất để phát triển nếu quá gầy gò ốm yếu thì bạn nên sử dụng thêm một số thực phẩm bổ trợ tăng cân giúp cơ thể nhận được dinh dưỡng và vitamin để cơ thể phát triển tốt nhất.

4. Nên ăn nhiều vào bữa tối

Một tuyệt chiêu tăng cân nhanh cho con trẻ ở tuổi dậy thì là khuyến khích trẻ ăn nhiều vào bữa tối. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian ăn uống rất dễ ảnh hưởng đến cân nặng. Thực đơn cho bữa tối nên nhiều protein, chất đạm, các loại nước ép trái cây tươi, sữa béo,.. Tuy nhiên không nên ăn quá no, mà chỉ cần ăn đến lúc cảm thấy no là được rồi. Và trước khi đi ngủ, trẻ nên uống 1 ly sữa béo để tăng cân hiệu quả hơn./.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi