Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bị bệnh vảy nến nên ăn uống thế nào?

Bệnh nhân vảy nến thường có thói quen ăn uống không cân bằng như ăn nhiều chất béo hơn và ăn ít cá hoặc chế độ ăn ít chất xơ. Những thói quen ăn uống như vậy có thể liên quan đến khởi phát và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ảnh minh họa

1. Các thực phẩm nên tránh khi bị vảy nến

- Thịt đỏ và sữa: Cả thịt đỏ và sữa đều chứa một loại axit béo không bão hòa đa gọi là axit arachidonic. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm phụ của axit arachidonic có thể đóng vai trò tạo ra các tổn thương vẩy nến. Thực phẩm mà người bị vảy nến cần tránh bao gồm: thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt đỏ chế biến khác, trứng.

- Những người bị bệnh vẩy nến thường có dấu hiệu tăng gluten phải ngừng ăn các thực phẩm có chứa gluten như: Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và mạch nha mì ống, mì và một số thực phẩm chế biến nước sốt và gia vị nhất định bia và đồ uống mạch nha.

- Thực phẩm chế biến Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến, nhiều calo có thể dẫn đến béo phì, hội chứng chuyển hóa và một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính. Thực phẩm cần tránh bao gồm: thịt chế biến, sản phẩm thực phẩm đóng gói sẵn, trái cây và rau quả đóng hộp, bất kỳ thực phẩm chế biến nào có nhiều đường, muối và chất béo.

- Một trong những tác nhân phổ biến nhất được thấy ở bệnh vẩy nến là việc tiêu thụ nightshade. Nightshade có chứa solanine, là chất có ảnh hưởng đến tiêu hóa và có thể là nguyên nhân gây viêm. Thực phẩm cần tránh bao gồm: cà chua, khoai tây, cà tím, ớt

- Rượu, bia là một tác nhân gây bệnh vẩy nến do tác dụng đột phá của nó vào hệ thống miễn dịch. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, tốt nhất nên hạn chế uống rượu, bia.

2. Các thực phẩm nên sử dụng khi bị vảy nến

Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa, như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và selenium, axit béo từ dầu cá cũng có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh bị bệnh nên sử dụng các thức phẩm có chứa chúng như:

- Hoa quả và rau: Hầu như tất cả các chế độ ăn chống viêm bao gồm trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất làm giảm căng thẳng và chống viêm. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả được khuyến khích cho những người bị các vấn đề về viêm như bệnh vẩy nến. Thực phẩm nên ăn bao gồm: bông cải xanh, súp lơ và mầm, Brussels, rau lá xanh, như cải xoăn, rau bina và quả mọng, quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi anh đào, nho và các loại trái cây tối khác.

- Chất béo từ cá: Một chế độ ăn nhiều cá có thể cung cấp cho cơ thể các omega-3 chống viêm. Việc hấp thụ omega-3 có liên quan đến việc giảm các chất gây viêm và giảm tình trạng viêm tổng thể. Các loại cá nên ăn bao gồm: cá hồi tươi và đóng hộp, cá mòi, cá tuyết.

- Dầu tốt cho tim: Giống như chất béo từ cá, một số loại dầu thực vật cũng chứa axit béo chống viêm. Điều quan trọng là tập trung vào các loại dầu có tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 cao hơn. Các loại dầu nên ăn bao gồm: dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu cây rum

- Bổ sung dinh dưỡng: Dầu cá, vitamin D, vitamin B-12 và selen đều đã được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng cải thiện bệnh bệnh vẩy nến tốt. Lợi ích của việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể bao gồm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi