Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, người cao tuổi do tác động của việc lao động và do sự thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới, đa số là do nghề nghiệp (mang vác nặng, sai tư thế, lệch tư thế…). Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường do bị đứt hoặc rách vòng sợi. Vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường ở L4 - L5 và S1 do hai đĩa đệm này là bản lề vận động chủ yếu của cột sống. Bên cạnh đó phải kể đến yếu tố chấn thương ở những người bệnh đã bị thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm. Đây là nguyên nhân quan trọng hàng đầu của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do bị lão hóa bởi tuổi tác. Như vậy, có thể thấy sự thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp với các nguyên nhân cơ học (do mang vác nặng, chấn thương, sai tư thế, béo phì…) gây nên thoát vị đĩa đệm.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng cấp tính xảy ra khi bị chấn thương hoặc do gắng sức mang vác, bưng bê một vật nặng sai tư thế (bưng bê chậu hoa, cây cảnh, xô nước…). Người bệnh đau không thể cử động được, thậm chí đại, tiểu tiện rất khó khăn trong một thời gian, phải dùng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới cử động được.

Đau mạn tính, sau đợt cấp tính qua đi, về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự , đau lại tái phát. Người bệnh khó thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay người. Khi đã có sự chèn ép thần kinh, có các triệu chứng đau lan xuống chi dưới làm cho vận động chi dưới khó khăn, đồng thời đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn và nếu được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau.

Biến chứng do thoát vị

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nếu không được xử trí kịp thời có thể trở thành bệnh mạn tính gây đau thắt lưng thường xuyên. Nếu có chèn ép thần kinh tọa và rễ thần kinh sẽ gây đau nhức, buốt ra vùng mông, dọc theo đùi xuống cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân (đặc biệt là đau rát mu bàn chân phía bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép). Bệnh tiến triển có thể gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại, tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, thậm chí phải thụt tháo và thông tiểu. Hậu quả nặng nề hơn của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gây liệt, tàn phế làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Cách điều trị

Khi bị đau thắt lưng cấp, nên đi khám bệnh. Nếu bị thoát vị đĩa đệm, chủ yếu là điều trị nội khoa theo chỉ định của bác sĩ, người nhà hoặc người bệnh không tự mua thuốc để tự điều trị, bởi vì, hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng không mong muốn bất lợi cho một số người có bệnh hen suyễn, dạ dày, hoặc tăng huyết áp… Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp vật lý trị liệu (xoa bóp, bấm huyệt, dùng sóng radio cao tần, laser... ) và không làm các công việc mang vác, lao động nặng. Nếu bệnh nặng điều trị nội khoa không có kết quả, có thể điều trị ngoại khoa, tùy theo sức khỏe của người bệnh./.

Lệ Giang (TH)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi