Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bệnh nhân ung thư nên ăn kiêng những gì?

Ảnh minh họa

Đối với bệnh nhân mắc ung thư thì chế độ ăn rất quan trọng. Có chế độ ăn và xây dựng cuộc sống lành mạnh thì đây có thể là liều thuốc chữa căn bệnh ung thư. Vì vậy, để xây dựng được chế độ ăn lành mạnh bên cạnh những thực phẩm những người mắc bệnh ung thư nên đưa vào bữa ăn hằng ngày, theo đó cũng có danh sách những thực phẩm mà bệnh nhân mắc ung thư tuyệt đối không được phép sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem những thực phẩm nào được liệt kê trong danh sách này nhé.

1. Kiêng theo loại bệnh ung thư

Việc nên ăn hay nên kiêng thứ gì cũng không giống nhau mà phải căn cứ vào bệnh tình để quyết định. Nếu bệnh nhân ung thư mà phát thành sốt thì tạo thành những chất mang tính chất acid tích tụ lại trong người; ăn thịt vào khi nó phân giải trong cơ thể cũng sinh ra nhiều chất mang tính acid, những chất mang tính acid trong người tăng lên thì sẽ làm hại công năng các khí quan của cơ thể, bởi vì môi trường acid là môi trường tốt nhất cho các tế bào ung thư phát triển mạnh, do vậy cần phải thay đổi chế độ ăn uống để làm thay đổi môi trường sống của tế bào ung thư.

2. Kiêng theo thể trạng người bệnh

Người thể hư: Cần chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, dinh dưỡng cao, kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ ngậy béo, đậm đà, khó tiêu như các thức chiên, rán, thịt mỡ.

Người thể nhiệt: Chọn những loại thức ăn mát, kiêng các thức cay như gừng, tỏi, ớt, hành, rượu, các thức hun nướng, thịt dê, thịt gà, thịt chó, thịt chim sẻ.

Người thể hàn: Chọn các thức ăn bình bổ; kiêng ăn các thức sống, lạnh như các loại dưa và trái cây sống lạnh, các thức uống lạnh, các thứ rau mát và những hải sản có tính lạnh.

Người thể thực: Tăng protein vào một cách thích đáng, kiêng ăn nhiều một thứ như vịt, gà, cá; kiêng thuốc lá, rượu; nhất là kiêng ăn uống bừa bãi, kiêng các thức có hàm lượng mỡ cao.

Người ung thư có bệnh lý khác kèm theo: Thì phải ăn kiêng. Nếu bị ung thư kèm loét dạ dày hành tá tràng thì kiêng chua, cay, nóng, kiêng ăn quá no hoặc đói, kiêng ăn đồ cứng, đồ lâu tiêu. Kèm bệnh cao huyết áp cần kiêng mặn. Kèm bệnh tiểu đường thì kiêng đường. Kèm bệnh suy thận thì kiêng thức ăn nhiều muối, đạm, kiêng mỡ động vật,...

3. Kiêng theo giai đoạn của bệnh

Khi bị bệnh ung thư, cần căn cứ vào các thời kỳ khác nhau của bệnh mà chọn những thức ăn khác nhau và kiêng kỵ khác nhau.

Nếu đang điều trị bằng phóng xạ và điều trị bằng hóa chất, thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu, lúc đó cần ăn nấm, ăn lươn, ba ba, long nhãn.

Nếu xuất hiện miệng và lưỡi bị khô táo thì ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân, sau khi công năng toàn thân giảm sút, đường tiêu hóa càng bị ảnh hưởng rõ rệt, nên cần kiêng thuốc lá, rượu, các thức ăn cay, béo (ớt, thịt mỡ);

Sau khi điều trị bằng phóng xạ, càng kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm như thịt dê, thịt chó,...

Sau khi mổ, người bệnh cần bồi bổ bằng các thức thuần khiết, gọi là thanh bổ và các thức bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh và các thứ cay, nóng.

4. Kiêng theo món ăn

Một số nhóm thực phẩm ăn uống người mắc bệnh ung thư cần kiêng kị, tuy nhiên cũng còn tùy vào từng cơ thể, từng dạng bệnh và từng thời điểm mà có chế độ ăn kiêng cho phù hợp như sau:

Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn như thịt đóng hộp, cá đóng hộp, thịt nguội, xúc xích,...

Không uống Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai.

Không ăn hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, hạn chế ăn trai, ốc, hến vì nồng độ chì cao.

Không nên dùng nhiều thực phẩm lên men như dưa muối, cà, thịt ngâm, thịt muối.

Không nên dùng cà phê, nhất là những bệnh nhân bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ...

Không ăn thức ăn nướng, vì trong quá trình nướng sẽ tạo ra chất gây ung thư.

Ngoài những thực phẩm bạn có thể tham khảo ở trên để có thể tránh trong bữa ăn của mình, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư cần tuyệt đối nghe theo chế độ ăn uống của bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng khuyên sử dụng và tránh những đồ ăn có hại trong quá trình điều trị bệnh ung thư./.

Gia Khánh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi