Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bắp cải tím: không chỉ bắt mắt mà còn có lợi cho sức khỏe

Bắp cải tím có ích cho sức khỏe chúng ta. Hàm lượng oxy hóa của bắp cải tím cao gấp 4.5 lần so với các loại cải xanh khác, giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ảnh minh họa

Giàu chất chống oxy hóa

Bắp cải tím có nhiều chất chống oxy hóa và nó có thể chống tình trạng tổn hại tế bào. Chất chống oxy hóa của cải tím bao gồm vitamin C, carotenoids, flavonoid chẳng hạn như anthocyanins và kaempferol. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng oxy hóa của cải tím cao gấp 4,5 lần so với các loại cải xanh khác. Cải tím còn giàu hàm lượng sulforaphane, đây là hợp chất sulfur có trong cải sống. Chất sulforaphane sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chống ung thư.

Cải tím giúp chống viêm

Một thí nghiệm cho thấy cải tím có thể giảm nguy cơ viêm đường ruột từ 22- 40%. Đáng chú ý hơn, đắp lá cải lên da có thể giảm tình trạng viêm da. Hơn nữa, cải tím giusp giảm sưng vú, nôn mửa và tình trạng viêm vú của người mẹ trong thời gian đầu sau khi sinh con.

Người lớn bị viêm khớp đắp lá cải lên đầu gối một lần trong ngày sẽ giảm đau trong 4 tuần. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau của lá cải không hiệu quả bằng thuốc bôi giảm đau.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhờ chất anthocyanins, cải tím giúp người ăn cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất anthocyanin có thể giảm nguy cơ đau tim từ 11 đến 32%. Cơ thể có đủ chất anthocyanin có thể giảm nguy cơ bệnh tim và loại rau này chứa hơn 36 loại anthocyanin.

Cải thiện sức hỏe đường ruột

Cải tím có thể cải thiện chức năng của đường ruột, giảm nguy cơ viêm ruột và viêm niêm mạc ruột. Không những cải tím giúp bảo vệ ruột, mà chất xơ của nó còn giúp ruột tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Chất xơ dễ tiêu của cải tím có thể giúp phân mềm hơn và giảm táo bón.

Giúp xương chắc khoẻ

Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm.

Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Bắp cải tím chứa sulforaphane và anthocyanin - hai hợp chất được nghiên cứu có đặc tính chống ung thư. Sulforaphane giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Bắp cải tím có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.  Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất. 

Dễ được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Đây là loại rau có thể ăn sống hay nấu chín. Vì vậy, cải tím có thể được ăn trong tất cả mọi bữa ăn miễn sao hợp khẩu vị của người ăn. Cải tím có thể xào, nướng cùng thịt, đậu hoặc có thể dùng cùng súp, xà lách và các món ăn nóng khác. Hơn nữa, món cải tím có thể được dùng làm món salad trộn. 

Ngọc Mai (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi