Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bài thuốc từ cây phan tả diệp

Phan tả diệp có tác dụng kích thích tiêu hóa với liều nhẹ, gây xổ với liều nặng. Cây còn có tác dụng cầm máu, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh ngoài da.

Cây Phan tả diệp mọc hoang và được trồng ở các nước nhiệt đới châu Phi, Ấn Độ. Hiện nay, ở Việt Nam vẫn chưa được trồng phổ biến và chủ yếu vẫn là nhập từ nước ngoài. Cây có tác dụng:

– Kích thích tiêu hóa với liều dùng 1-2g/ngày

– Nhuận tràng với liều thấp 3-4g/ngày chữa táo bón, ăn không tiêu, tích trệ đầy bụng.

– Gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.

Phan tả diệp còn có tác dụng cầm máu, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh ngoài da.

Phan tả diệp có tính khí hàn, vị ngọt đắng, không độc, vào kinh Đại trường. Có tác dụng tả nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt độc, thông thực tích đọng trệ trong ruột. Chủ trị các chứng ăn uống không tiêu, bụng ngực đầy trướng, tiện bí, táo bón, làm sạch đường ruột trước phẫu thuật…

Bộ phận dùng: Lá chét, quả.

Một số bài thuốc từ cây Phan Tả Diệp:

1. Trị táo bón: Mỗi ngày dùng Phan tả diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống.

Hoặc dùng Phan tả diệp 6g, Chỉ thực 6g, Hậu phác 9g, sắc uống. Trị táo bón do nhiệt tích.

Phan tả diệp 4 – 6g, Đại hoàng 9g, Trần bì 4g, Hoàng liên 3g, Đinh hương, Sinh khương đều 3g, sắc uống. Trị táo do thực tích.

Trị táo bón do khô ruột, phân khô cứng: Phan tả diệp 12g. Quyết minh tử 16-20g. Nhân trần 12g, Cam thảo 6g,  Sắc nước uống như trà.

2. Giúp chức năng ruột hồi phục nhanh sau phẫu thuật:

Dùng Phan tả diệp 4g, hãm nước sôi uống.

3. Trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy: Phan tả diệp 2g, Binh lang, Đại hoàng đều 3g, Sơn tra 10g, sắc uống.

4. Dùng thay thụt ruột trước khi mổ vùng hậu môn: chiều hôm trước phẫu thuật nhịn ăn, 3 giờ chiều hãm nước sôi Phan tả diệp 10g uống.

5. Trị thấp nhiệt kết ở phủ tạng, gây nên mụn nhọt: Phan tả diệp 12g. Hãm nước sôi, để nguội rồi bỏ bã, uống hết một lần, mỗi ngày hai thang. Sau khi đại tiện thông lợi thì thôi. Tác dụng: Thông phủ, tiết độc, thanh nhiệt, trừ thấp, sát trùng, tiêu ung.

Lưu ý:

  • Trường hợp táo bón do thắt cơ ruột viêm ruột già, đàn bà có thai, và những người thường có bệnh tiêu chảy không được dùng.
  • Chỉ dùng Phan Tả Diệp khi bụng đã ăn no mà không tiêu, khó đi cầu. Nếu bụng trống rỗng mà uống Phan Tả Diệp sẽ vô ích, mà chỉ làm nhu động ruột co bóp khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra sẽ làm khó chịu.
  • Người cơ thể yếu, phụ nữ có thai, thời kỳ kinh nguyệt, đang cho con bú, dùng phải thận trọng. Dùng quá liều có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi