Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Bài thuốc dân gian giúp đôi mắt sáng và khỏe mạnh

Ảnh minh họa

Củ ấu nước

Củ ấu nước màu đen và có 2 sừng nhìn như cái đầu con trâu được trồng phổ biến ở Việt Nam. Rất nhiều nơi, đặc biệt hơn hết ở đồng bằng trồng cây này để lấy củ. Củ ấu ăn rất ngậy và thơm, ăn củ ấu sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Theo các tài liệu cổ, toàn cây củ ấu bao gồm: Rễ, thân, lá và quả có công dụng mát gan, giải độc bia rượu rất hay, đặc biệt là giúp sáng mắt.

Ngoài công dụng tăng cường thị lực, củ ấu nước còn giúp giải độc rượu bia hiệu quả.

Cách sử dụng vị thuốc này như sau:

Dùng lá thân và rễ cây khô 13g đến 15g hãm nước và uống hàng ngày. Kết hợp dùng thêm củ ấu luộc để ăn. Với cách dùng này sẽ giúp bạn hoàn toàn cải thiện thị lực rất hiệu quả

Cây thuốc thảo quyết minh (Hạt muồng muồng)

Cây thuốc thảo quyết minh còn có tên gọi là hạt muồng muồng. Đây là một loại thảo dược quý, được trồng nhiều ở các vùng Đông Nam Á và Nam Á, là một trong những loại cây thuốc Nam giúp sáng mắt, tăng cường thị lực hiệu quả.

Theo y học cổ truyền thì thảo quyết minh tăng cường bổ gan, bổ thận, giúp ngủ ngon, đặc biệt là giúp sáng mắt, cải thiện khả năng quan sát của mắt. Tên thảo quyết minh mang ý nghĩa là vị thuốc giúp mắt sáng.

Ngoài ra, vị thuốc này còn có tác dụng tốt cho những người đang bị táo bón, mất ngủ và hỗ trợ những người lớn tuổi trong việc điều trị suy giảm thị lực

Cách sử dụng: Hạt muồng muồng 15g đến 20g sao vàng đun nước uống mỗi ngày.

Dạ minh sa (Phân dơi)

Đây là một vị thuốc hiếm rất nổi tiếng trong điều trị suy giảm thị lực. Tên dạ minh sa có ý chỉ đây là một vị thuốc có công dụng giúp sáng mắt.

 Bài thuốc nổi tiếng này được dân gian lưu truyền dùng để điều trị các bệnh suy giảm thị lực với thành phần là hai vị dạ minh sa và thảo quyết minh như sau:

Nguyên liệu bao gồm:

 • Cốc tinh thảo 6g;

 • mật mông hoa 6g;

 • Thảo quyết minh (hạt muồng muồng) 10g;

 • Dạ minh sa (bọc vải) 5g;

 • Cam thảo 3g.

Cách thực hiện:

 • Đun với 1,2 lít nước, đun cạn còn 400ml nước. Mỗi ngày bạn chia ra 3 lần uống trong sáng, chiều, tối. Dùng liên tục theo công thức trên trong thời gian khoảng 1 tháng, bạn sẽ nhận ra thị lực được cải thiện rõ rệt.

Lá và quả dâu tằm

Lá và quả dâu tằm đều thuộc top những cây thuốc Nam giúp sáng mắt rất hiệu quả. Trong đó có 2 vị thuốc là lá dâu (Tang diệp), quả dâu (Tang thầm) đều có tác dụng tăng cường thị lực, cải thiện sức khỏe cho đôi mắt.

Bạn có thể dùng lá và quả dâu tằm như sau:

 • Lá dâu khô 10g – 15g hãm nước uống hàng ngày.

 • Quả dâu khô 10g (Hoặc tươi 20g) hãm nước uống hàng ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng cây thuốc Nam giúp sáng mắt

 • Cây thuốc Nam giúp sáng mắt trên hầu hết đều là nguồn gốc, thành phần là tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thị lực mà không gây ra tác dụng phụ nào

  Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Người có các bệnh lý về mắt, phụ nữ mang thai hoặc những người có phản ứng phụ với thành phần của thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

 • Không nên lạm dụng nhiều các bài thuốc Nam, không vì để có hiệu quả nhanh chóng mà tăng liều dùng vì sẽ không tốt cho sức khỏe. 

 • Bên cạnh việc giúp sáng mắt bằng cây thuốc Nam, bạn cũng cần kết hợp các cách bảo vệ mắt như: đeo kính râm khi ra ngoài nắng, massage cho mắt, khám mắt định kỳ,…

 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như: cá hồi, cá thu, ớt chuông, khoai lang, quả óc chó, cà rốt,…

 • Hạn chế ăn các thực phẩm gây hại như thực phẩm chế biến, thực phẩm nướng, chiên, xào nhiều dầu mỡ gây hại cho mắt./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi