Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ảnh hưởng sức khỏe của việc mất răng lâu ngày ​

Mỗi răng trên khuôn hàm đều có một vị trí và nhiệm vụ riêng. Chính vì thế, mất răng lâu năm gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuổi cao, chấn thương, sâu răng, viên nha chu, hút thuốc lá… là những yếu tố nguy cơ gây mất răng. Sau đây là những tác hại của việc mất răng lâu ngày.

Ảnh minh họa

1. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Khi răng mất, sức nhai giảm sút nên không thể nghiền nát được thức ăn dẫn đến việc khó hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột non. Điều này còn tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày và bệnh tiêu hóa. Không còn răng, người bệnh bắt buộc phải lựa chọn thức ăn mềm hơn và hạn chế ăn một số thứ yêu thích, do đó giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

2. Xáo trộn khớp cắn

Các răng kế cận có xu hướng xê dịch vào khoảng trống mất răng. Các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thòng xuống quá mức. Về lâu  phát sinh các vấn đề về khớp cắn và thay đổi hình dáng khuôn mặt.

3. Xương hàm bị thoái hóa lão hóa sớm

Sau khi mất răng, các xương xung quanh ổ răng đã mất sẽ tiêu dần đi. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt, cằm và môi. Do đó, quá trình tiêu xương hàm sẽ làm thay đổi hình dạng khuôn mặt như: hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

4. Mất răng dây thần kinh bị ảnh hưởng

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Tuy nhiên khi mất răng, tình trạng tiêu xương hàm kéo dài, dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh này.

5. Phát âm không chính xác

Ảnh hưởng đến việc phát âm do giảm hoặc mất mối tương quan răng - môi - lưỡi làm cho người bệnh phát âm bị ngọng.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi