Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ăn ổi bỏ hạt hay ăn cả hạt tốt hơn?

Ổi là loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc với mọi người, ổi chứa 12% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày và chỉ có 37 calo mỗi quả.

Nếu bạn đang tìm cách tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với mùa lạnh và cúm, ổi sẽ cung cấp cho bạn gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên có một vấn đề khi ăn ổi mà không ít người thắc mắc đó là ăn ổi có nên bỏ hạt hay không. Nhiều người cho rằng ăn hạt ổi sẽ dễ bị táo bón nên thường bỏ phần ruột có hạt ổi đi và không ăn, liệu điều này có đúng không?

Ảnh minh họa

Hạt ổi có ăn được không?

Hạt ổi có thể ăn được. Ai cũng thích ăn ổi, nhưng lại không thích hạt ổi vì nó cứng, ăn không ngon. Trên thực tế, hạt ổi có thể ăn được, và hạt ổi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hạt ổi không dễ tiêu hóa, và những người tiêu hóa kém được khuyến cáo không nên ăn.

Những lợi ích bất ngờ của hạt ổi

Hạt ổi nhỏ, tròn và cứng có thể ăn được và cũng có những tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn hạt ổi có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Trên thực tế, hạt ổi có nhiều kali không kém chuối, rất cần thiết để giữ cho huyết áp của bạn khỏe mạnh.

Hạt ổi cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và kali. Ăn hạt ổi còn có thể giúp giảm cân vì nó làm giảm lượng carbohydrate trong cơ thể, ngăn cản sự tăng cân quá mức.

Protein cũng có nhiều trong hạt ổi. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ đường và các hợp chất của đường, giúp bạn dễ dàng tiêu hóa các loại thực phẩm có đường. 

Các loại hạt giàu protein cũng cản trở việc hạ thấp nồng độ insulin trong cơ thể. Do đó, ăn ổi cả hạt rất tốt khi bạn xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. 

Cho dù bạn chọn nhai nguyên hạt hay xay chúng trong sinh tố, bạn đều có thể gặt hái được nhiều lợi ích mà hạt ổi mang lại.

Không phải ai cũng nên hạt ăn ổi

Tuy nhiên, trước khi bạn thêm hạt ổi vào chế độ ăn uống của mình, bạn nên biết điều này. Ăn hạt ổi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ruột thừa và gây viêm, họ vẫn lưu ý nên thận trọng khi định ăn hạt ổi thường xuyên. 

Một số người nên cân nhắc trước khi ăn hạt ổi:

- Những người có đường tiêu hóa kém không nên hoặc hạn chế ăn hạt ổi vì có thể gây đau dạ dày.

- Hạt ổi được khuyến khích cho những người có đường tiêu hóa tốt, thỉnh thoảng ăn có thể giúp tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột, nhưng ăn nhiều sẽ gây táo bón.

- Người già không nên ăn hạt ổi, vì ruột của người già mỏng manh hơn, khó tiêu hóa hạt ổi do đó không nên ăn.

                                                         Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi