Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

6 thói quen buổi sáng ai cũng làm nhưng nên bỏ ngay lập tức

Thói cũ thì khó sửa, đó là lý do tại sao chúng ta vẫn thường làm một số việc mà thậm chí không nghĩ đến những tác hại của chúng. Dưới đây là những thói quen mà chúng ta vẫn thường làm mỗi buổi sáng nên bỏ ngay lập tức. 

1. Không tắm vào buổi sáng

Mọi người thường cho rằng việc tắm vào buổi sáng sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, theo một tiến sĩ của Đại học Harvard, tắm vào buổi sáng sẽ giúp não bộ hoạt động tích cực hơn và ít bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Tắm còn kích thích trí não để tạo ra những ý tưởng mới mẻ và sáng tạo. Vì vậy, hãy thử thay đổi một chút để khiến cho cơ thể thoải mái hơn.

2. Tắm nước nóng

Ảnh minh họa

Tuy rằng tắm nước nóng rất thoải mái và dễ chịu nhưng tắm nước lạnh lại có vài ưu thế mà bạn nên thử. Nó sẽ làm bạn cảm thấy tươi mát, sảng khoái; ngoài ra tắm nước lạnh còn kích thích hoạt động của não và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tích cực hơn. Không như tắm nước nóng, tắm nước lạnh sẽ không làm cho da bạn bị khô nẻ. Theo các nhà khoa học, những người có thói quen tắm nước lạnh thường xuyên có thể giảm khoảng 4 kg/năm.

3. Dùng điện thoại mọi lúc

Nhiều người có thói quen sáng ngủ dậy đã cầm ngay điện thoại. Tuy nhiên việc này không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người hay cầm điện thoại vào nhà vệ sinh và ngồi lì trong đó. 

4. Đánh răng ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, men trên răng của bạn trở nên dễ bị tổn thương, đặc biệt nếu bạn ăn trái cây, cam quýt, hoặc uống nước có ga (chúng chứa axit xitric và acid phosphoric). Những gì bạn nên làm là là rửa, súc miệng bằng nước và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mẩu thức ăn còn đọng lại trong răng. Cố gắng sau 30 phút khi ăn mới đánh răng.

5. Uống cà phê đen

Uống cà phê đen ngay sau khi thức dậy khiến cho hàm lượng cortisol tăng cao dẫn đến bị lo lắng. Và nếu bạn uống cà phê khi bụng rỗng, bạn có thể bị viêm dạ dày. Nghiên cứu cho thấy thời gian tốt nhất để thưởng thức ly cà phê đầu tiên đầu trong ngày là ba hoặc bốn giờ sau khi thức dậy. Tuy nhiên, nếu bạn không thể cưỡng lại được việc uống cà phê vào buổi sáng, hãy cho thêm một ít sữa hoặc kem kèm vào đó. Bằng cách này, bạn sẽ giảm các ảnh hưởng không hay của thức uống này lên dạ dày.

6. Gấp chăn ngay khi ngủ dậy

Theo các chuyên gia, khi bạn vừa ngủ dậy, chăn gối vẫn còn nóng ẩm và tích tụ những vi khuẩn từ trên cơ thể bạn tối hôm trước. Nếu chúng được gấp lại ngay sẽ tạo ra sự ẩm ướt giữa các lớp vải, tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn.

Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên để nguyên chăn gối một lúc rồi mới giũ và gấp gọn. Nếu không kịp làm, bạn có thể để giường bề bộn một vài lần. Bạn cũng nên giặt vỏ chăn gối, quét dọn gầm giường theo định kỳ.                                                        

Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi