Vô sinh nguyên phát: Nguyên nhân và hướng khắc phục
Lượt xem: 80

Vô sinh nguyên phát chính là tình trạng vô sinh xảy ra ở các đôi vợ chồng mà người vợ vẫn chưa có thai bất kỳ lần nào. Khi điều trị vô sinh nguyên phát, các bác sĩ dựa vào những nguyên nhân đang xảy ra ở cả hai phái nam và nữ, sau đó mới có thể xem xét và đưa ra những phác đồ điều trị một cách hợp lý.

Ảnh minh hoạ

1. Nguyên nhân gây nên căn bệnh vô sinh nguyên phát

- Đối với nam giới: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vô sinh nam có thể là do số lượng tinh trùng quá ít, những tinh trùng bị dị dạng khá nhiều, tỷ lệ tinh trùng di động thấp hay không có tinh trùng. Những bất thường xảy ra ở tinh hoàn chẳng hạn như viêm tinh hoàn, viêm ống sinh tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh hay có những sự bất thường liên quan đến hormone sinh dục nam; sử dụng một số loại thuốc có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho chất lượng của tinh trùng có thể kể đến như: các loại thuốc chuyên điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày; mắc căn bệnh dễ lây lan thông qua con đường tình dục thường dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến viêm ống dẫn tinh trùng và có thể sẽ gây nên tình trạng tắc hẹp đường dẫn của tinh trùng từ tinh hoàn cho đến túi chứa tinh toàn; mắc các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu; viêm mào tinh hoàn do biến chứng quai bị; lao mào tinh hoàn; giãn tĩnh mạch tinh làm tinh trùng có những dị dạng bất thường của các bộ phận như đầu, thân hay đuôi, mắc các loại bên liên quan đến đái tháo đường, huyết áp, giảm ham muốn trong vấn đề tình dục,...; ảnh hưởng của các tia phóng xạ; nghiện rượu, thuốc lá… những chất kích thích, cũng được xem là có khả năng gây ra đột biến ở tinh trùng; tâm lý căng thẳng thường xuyên kéo dài, vợ chồng hiện đang có mâu thuẫn dồn nén, khó thể nói ra… cũng có khả năng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.

- Đối với nữ giới: Nguyên nhân xảy ra vô sinh ở nữ thường do bệnh vòi tử cung và phúc mạc (chiếm khoảng 70%), rối loạn phóng noãn (chiếm khoảng 20%) và 10% còn lại là không rõ lý do. Thông thường các nguyên nhân để có thể gây nên căn bệnh vô sinh nguyên phát ở nữ bắt nguồn từ các căn bệnh liên quan đến phụ khoa. Bệnh viêm nhiễm: Vùng chậu thường bị viêm do vi khuẩn như lậu, chlamydia…; bệnh liên quan đến buồng trứng đa nang; viêm tắc đường ống dẫn trứng làm ống dẫn trứng bị tình trạng chít hẹp hay tắc nghẽn, ngăn cản đến sự di chuyển gặp gỡ của trứng và tinh trùng, gây vô sinh; một trong các nguyên nhân khác khiến cho nữ giới bị tắc ống dẫn trứng là vì không được vệ sinh sạch sẽ trong các chu kỳ kinh nguyệt. Chất lượng trứng kém: Trứng không thể nào tự tạo thành hợp tử với tinh trùng. Các bệnh lý liên quan đến tử cung: U xơ tử cung, polyp tử cung… Các bệnh lý khác chẳng hạn như gout, béo phì, đái tháo đường, bệnh thận, bệnh gan, bệnh tuyến giáp… Tác dụng của một số loại thuốc dùng để điều trị. Tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu các cặp vợ chồng thường xuyên ăn uống và sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều chất độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng đến các chất kích thích, tiếp xúc nhiều với hóa chất, môi trường ô nhiễm… sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản. Tuổi tác cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản như nữ giới sau 35 tuổi thường sẽ khó có thai hơn với người trẻ tuổi hơn.

2. Hướng khắc phục vô sinh nguyên phát

- Thay đổi lối sống: Các đôi vợ chồng có thể kiểm soát được tình trạng vô sinh nguyên phát thông qua việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt của mình. Hai bạn cũng nên hạn chế nạp các món ăn có nhiều dầu mỡ, tập thể dục một cách đều đặn, cải thiện cân nặng của bản thân (khi quá gầy hoặc béo phì), không được hút thuốc lá, không uống rượu bia, ưu tiên bổ sung thêm những thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhằm cải thiện được chất lượng tinh trùng, không ảnh hưởng đến sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

- Sử dụng thuốc: Các trường hợp vô sinh nguyên phát do bệnh lý thường sẽ được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc hay phẫu thuật tùy theo tình trạng của bệnh. Những thuốc được sử dụng để điều trị vô sinh nguyên phát theo nguyên nhân mà bác sĩ sử dụng thuốc phù hợp.

- Phẫu thuật: Bác sĩ thường sẽ đưa ra cho bạn một số chỉ định người bệnh phẫu thuật trong một số trường hợp như: Nam giới: Phẫu thuật để điều trị tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh, phẫu thuật giãn tĩnh mạch ngay ở tinh hoàn… Nữ giới: Phẫu thuật để giải quyết những vấn đề liên quan đến bộ phận tử cung chẳng hạn như polyp nội mạc tử cung, mô sẹo bên trong tử cung, vách ngăn tử cung…

- Các phương pháp hỗ trợ sinh sản: Trong các trường hợp đã áp dụng những phương pháp sử dụng thuốc, phẫu thuật, thay đổi lối sống… nhưng vẫn không có kết quả, bác sĩ có thể khuyến khích các cặp vợ chồng tìm tới những phương pháp có thể hỗ trợ sinh sản.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.