Viêm túi mật không do sỏi
Lượt xem: 90

Viêm túi mật không do sỏi là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân viêm túi mật không do sỏi

- Tình trạng viêm túi mật không do sỏi xảy ra do rối loạn chức năng túi mật, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như:

+         Nhịn ăn trong thời gian dài

+         Lạm dụng phương pháp dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn (TPN)

+         Giảm cân quá mức

- Yếu tố nguy cơ:

+         Người bệnh đang điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt

+         Người bệnh đang hồi phục sau các cuộc phẫu thuật lớn

+         Người đang bị bệnh tim, đột quỵ, nhiễm trùng huyết, bỏng nặng, chấn thương nghiêm trọng…

- Sự ứ đọng dịch mật trong túi mật dẫn đến sự tích tụ muối mật và làm tăng áp lực trong lòng túi mật. Điều này cuối cùng dẫn đến thiếu máu cục bộ ở thành túi mật và viêm. Sự ứ đọng này cũng có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn góp phần gây ra phản ứng viêm. Nếu áp lực không được giảm bớt, thành túi mật sẽ dần dần bị thiếu máu cục bộ, dẫn đến hoại tử và thủng.

2. Dấu hiệu viêm túi mật không do sỏi

+       Ợ hơi, đầy bụng

+       Buồn nôn, ói mửa

+       Không dung nạp thức ăn

+       Cảm thấy khó chịu sau khi ăn

+       Tiêu chảy mạn tính

Trong một số trường hợp, triệu chứng viêm cấp tính có thể khởi phát đột ngột với mức độ nghiêm trọng cao hơn, như:

+       Đau bụng dữ dội ở ¼ phía trên bên phải, phía xương sườn

+       Sốt

+       Buồn nôn, nôn mửa

+       Ớn lạnh

+       Mắt và da chuyển màu vàng

+       Chướng bụng

+       Đau bụng ngay sau bữa ăn

+       Túi mật căng to (phát hiện trong quá trình khám thực thể)

Các trường hợp bị viêm túi mật cấp tính không do sỏi ở mức độ nặng có thể tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng máu. Người bệnh cần được cấp cứu và điều trị kịp thời để tránh tử vong.

3. Hướng điều trị viêm túi mật không do sỏi

Tình trạng viêm túi mật không do sỏi có thể được chỉ định điều trị hiệu quả bằng các phương pháp sau đây:

- Đặt ống dẫn lưu túi mật qua da: Đặt ống dẫn lưu túi mật qua da là phương pháp điều trị thay thế phẫu thuật cắt túi mật khi tình trạng người bệnh chưa thể phẫu thuật ngay (sốc nhiễm trùng, tình trạng huyết động không ổn định, người bệnh tổng trạng kém như suy tim nặng, suy hô hấp nặng…). Tỷ lệ thành công đạt 85-90 %. Tình trạng bệnh thường cải thiện hiệu quả trong vòng 24 giờ.

- Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp bị viêm túi mật không do sỏi, đặc biệt trong một số trường hợp nghiêm trọng như: Thủng túi mật (10%); Hoại tử/hoại thư túi mật (50%); Viêm túi mật khí thũng (nhiễm trùng sinh vật kỵ khí); Viêm túi mật không cải thiện khi áp dụng phương pháp dẫn lưu túi mật qua da.

- Dùng kháng sinh: kháng sinh chỉ đóng vai trò thứ yếu trong điều trị viêm túi mật không do sỏi, thường được chỉ định sau khi nguồn bệnh đã được kiểm soát.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.