Vàng da do tắc mật

Vàng da do tắc mật là tình trạng da, niêm mạc và kết mạc mắt bị vàng do hệ thống đường mật chính bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này làm tăng nồng độ bilirubin trong máu, khiến da, mắt bị vàng nước tiểu sẫm màu, ngứa và phân nhạt màu.

1. Nguyên nhân gây vàng da do tắc mật

- Nguyên nhân lành tính phổ biến gây ra tình trạng vàng da tắc mật là do sỏi mật, ung thư đầu tụy, ung thư túi mật hoặc ống mật:

- Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị vàng da tắc mật gồm:

+ Nữ giới dưới 60 tuổi

+ Người đang mắc các bệnh ác tính như ung thư ác tính, ung thư túi mật…

2. Triệu chứng nhận biết vàng da do tắc mật

Vàng da do tắc mật có thể xuất hiện với các triệu chứng sau đây:

- Da, lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng

- Ngứa ngáy

- Đau bụng

- Sốt

- Ớn lạnh

- Buồn nôn, nôn mửa

3. Biến chứng vàng da tắc mật

Người bệnh bị vàng da do tắc mật thường có nguy cơ cao bị thiếu hụt dinh dưỡng, nhiễm trùng. Các biến chứng khác như rối loạn đông máu, cũng có thể làm tăng tỷ lệ tử vong và nhiều tình trạng đáng lo ngại khác.

4. Hướng điều trị vàng da do tắc mật

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vàng da tắc mật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, đặc biệt nếu liên quan đến bệnh sỏi mật.

- Nếu chẩn đoán thấy sỏi mật, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp phù hợp để loại bỏ sỏi mật. Ngoài ra, đôi khi, đặt stent qua nội soi mật tụy ngược dòng cũng là biện pháp tạm thời để giảm tắc nghẽn ống mật và giảm nhiễm trùng trước khi phẫu thuật điều trị dứt điểm.

- Nếu do khối u ác tính, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị tối ưu. Nếu người bệnh không đáp ứng với phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị. Tình trạng vàng da tắc mật có thể được cải thiện sau khi đặt stent đường mật hoặc dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da.

4. Phòng ngừa hội chứng vàng da tắc mật

Để ngăn ngừa bệnh vàng da do bệnh sỏi mật, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, cắt giảm lượng chất béo béo trong thực đơn hàng ngày và đặc biệt không uống rượu. Ngoài ra, bác sĩ khuyến khích nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời các khối u ở gan, tụy, đường mật.

CN. Vũ văn Trình (t/h)