image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
U thần kinh ngoại biên
Lượt xem: 81

 

Bệnh u thần kinh ngoại biên là sự tăng trưởng, hình thành các khối u trong hoặc gần các dây thần kinh ngoại biên. U thần kinh ngoại biên có 2 dạng điển hình là khối u nội thần kinh phát triển bên trong dây thần kinh và khối u ngoại bào chèn ép vào dây thần kinh. Phẫu thuật có thể là phương pháp giúp loại bỏ hiệu quả khối u thần kinh ngoại biên.

anh tin bai

1. Nguyên nhân u thần kinh ngoại biên

Trong hầu hết các trường hợp, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao các khối u thần kinh ngoại biên lại xuất hiện. Một số loại u dây thần kinh ngoại biên có liên quan đến những hội chứng di truyền. Một vài loại u thần kinh ngoại biên khác có thể do các thay đổi trong gen gây ra. Một vài người tiếp xúc với bức xạ có nguy cơ cao phát triển các khối u dây thần kinh ngoại biên hơn người bình thường trong nhiều năm sau đó…

2. Triệu chứng u dây thần kinh ngoại biên

Khối u thần kinh ngoại biên tác động trực tiếp vào dây thần kinh hoặc chèn ép lên các mạch máu, dây thần kinh hoặc mô gần đó có thể làm phát triển các triệu chứng liên quan. Khối u khi phát triển có nhiều khả năng gây ra triệu chứng hơn, mặc dù không phải lúc nào kích thước của khối u cũng quyết định đến mức độ ảnh hưởng. Tùy thuộc vào vị trí của khối u và các mô bị ảnh hưởng, triệu chứng của bệnh u dây thần kinh ngoại biên sẽ có sự khác nhau, bao gồm:

+         Nổi cục hoặc sưng dưới da.

+         Tê, ngứa ran hoặc đau.

+         Vùng chịu ảnh hưởng bị yếu đi hoặc mất chức năng.

+         Mất thăng bằng hoặc chóng mặt.

3. Biến chứng của u thần kinh ngoại biên

Các khối u dây thần kinh ngoại biên có thể đè lên dây thần kinh hay mạch máu, tiềm ẩn nguy cơ gây ra một số biến chứng. Một vài biến chứng có thể tồn tại vĩnh viễn, ví dụ như:

+         Yếu và tê vùng bị ảnh hưởng.

+         Vùng chịu ảnh hưởng bị mất chức năng.

+         Gặp rắc rối với sự cân bằng.

+         Gặp cảm giác đau.

4. Cách phòng ngừa u thần kinh ngoại biên

Để phòng ngừa các bệnh lý về thần kinh ngoại biên nói chung và u thần kinh ngoại biên nói riêng, mỗi người cần quản lý tốt sức khỏe của bản thân bằng cách đến cơ sở y tế uy tín khám tổng quát định kỳ. Bên cạnh đó, cần áp dụng lối sống khoa học để nâng cao sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh nói chung, bao gồm:

- Áp dụng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc vào khẩu phần để giữ cho các dây thần kinh mạnh khỏe.

- Hạn chế thiếu hụt vitamin B12 bằng cách ăn trứng, cá, thịt, thực phẩm từ sữa béo, ngũ cốc tăng cường. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn chay/thuần chay thì ngũ cốc tăng cường chính là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, bên cạnh đó hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng viên uống vitamin B12.

- Luyện tập thể dục đều đặn tối thiểu 30 phút – 1 tiếng/mỗi buổi tập và tập tối thiểu 3 lần/tuần.

- Tránh những yếu tố có thể làm tổn thương dây thần kinh, bao gồm tư thế chật chội gây áp lực lên dây thần kinh, chuyển động lặp đi lặp lại, uống quá nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất độc hại…

- Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang