U mỡ ở vú

U mỡ (lipoma) có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng xuất hiện thường xuyên nhất từ 40 – 60 tuổi, chủ yếu ở phụ nữ. Trong đó, u mỡ ở vú cũng thường gặp ở nhiều người.

1. Nguyên nhân gây u mỡ ở vú

Nguyên nhân gây u mỡ ở vú hiện nay vẫn không rõ nguyên nhân. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến u mỡ ở vú bao gồm:

+ Ít vận động: u mỡ thường xảy ra với những người ít hoạt động.

+ Gen: nếu người thân trong gia đình bệnh u mỡ, bạn sẽ có khả năng bị u mỡ cao.

+ Tuổi tác: u mỡ có thể gặp ở mọi người nhưng người từ 40 – 60 tuổi có nhiều khả năng xuất hiện hơn.

+ Nếu người bệnh hội chứng Gardner (tình trạng di truyền gây các khối u lành tính, ác tính), bệnh Madelung (thường gặp khi nam nghiện rượu nặng).

+ Đa u mỡ di truyền (tình trạng có nhiều u mỡ ở chân, vùng bụng, cánh tay.)

+ Bệnh mỡ dolorosa (u mỡ hoặc nếp gấp mô mỡ tác động lên dây thần kinh, gây đau).

+ Bệnh Madelung (rối loạn hiếm gặp do sự phát triển ở phần trên của cơ thể như: ngực, vai, cổ, cánh tay).

2. Triệu chứng bệnh u mỡ ở vú

- Các khối mỡ này thường chỉ nặng vài gam, có kích thước nhỏ hơn 1 cm, tuy nhiên cũng có một số khối u mỡ phát triển lớn hơn. U mỡ vú khổng lồ có thể nặng hơn 500gram, dài hơn 10cm tạo thành chỗ phình ra nhìn thấy trên bề mặt vú.

- Các u mỡ ở vú đủ lớn có thể cảm nhận được dưới da. Các khối mỡ này mềm, nhão khi chạm vào, di chuyển tự do, hình thành từng nốt hoặc thành cụm. Các khối mỡ thường không có các triệu chứng ở vú nhưng nếu u mỡ ảnh hưởng đến các dây thần kinh, khớp hoặc mạch máu gần đó sẽ gây đau.

3. Biến chứng u mỡ ở vú

Đa số các u mỡ ở dưới vú đều không gây hại, không gây ra biến chứng. Nhưng nếu u mỡ lớn hoặc đang phát triển nhanh sẽ chèn ép mạch máu, các dây thần kinh, khớp gây đau, khó thở, táo bón.

4. Hướng điều trị và cách phòng u mỡ ở vú

- Người bệnh có thể không cần điều trị u mỡ ở vú vì đa số không gây hại. Bác sĩ sẽ quan sát u mỡ ở ngực để xem chúng có phát triển nhanh, hoặc kích thước quá lớn hoặc gây ra các triệu chứng khác. Trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều trị u mỡ ở vú khi: Kích thước u mỡ lớn; U mỡ đang phát triển nhanh; U mỡ đang kết nối với các mô bên dưới; Đau vú.

- Các cách điều trị u mỡ ở dưới vú bao gồm:

+ Phẫu thuật cắt bỏ: loại bỏ toàn bộ khối u và bao xơ giúp giảm nguy cơ u mỡ tái lại. Người bệnh nên điều trị u mỡ khi còn nhỏ, vì khi u càng lớn khiến việc cắt bỏ u khó khăn hơn. Có thể thực hiện cuộc mổ dưới gây tê cục bộ.

+ Hút mỡ: phá vỡ, hút các khối u mỡ ở vú giúp vết sẹo nhỏ hơn, ít đau, gây biến chứng thấp, loại bỏ u mỡ từ các vị trí ở xa. Tuy nhiên, hút mỡ sẽ có tỷ lệ tái phát cao hơn.

+ Tiêm các loại thuốc bao gồm steroid giúp phá vỡ khối u để cơ thể tự loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp u mỡ ở ngực không được loại bỏ hoàn toàn và có thể tái phát.

- Cách phòng ngừa u mỡ gồm: thường xuyên kiểm tra vú để phát hiện khối u. Nếu phát hiện khối u ở vú nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán, điều trị bệnh sớm. Nếu sau phẫu thuật khối u mỡ có hiện tượng sưng đỏ hoặc ấm nên thông báo với bác sĩ ngay.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)