image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Trượt đốt sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và lưu ý
Lượt xem: 120

Trượt đốt sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng di chuyển của người bệnh và kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe làm giảm chất lượng cuộc sống.

anh tin bai

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây ra bệnh trượt đốt sống thắt lưng

- Bị trượt đốt sống thắt lưng bẩm sinh: Ngay từ khi chào đời các vị trí đốt sống thắt lưng của người bệnh đã bị sai lệch.

- Bị trượt đốt sống vì khuyết eo: Tình trạng khuyết eo có liên quan với khiếm khuyết hoặc chấn thương ở dây chằng nối giữa đốt sống thắt lưng trên với đốt sống thắt lưng dưới, chủ yếu xảy ra ở đốt L5 và S1.

- Bị viêm xương khớp: Viêm hoặc thoái hóa xương khớp là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề sức khỏe có liên quan tới cột sống - cơ xương khớp trong đó có trượt đốt sống thắt lưng. Sụn khớp cột sống bị bào mòn theo thời gian khiến cho bộ phận này bị suy yếu và mất tính bền vững nên dễ bị trượt đốt sống thắt lưng.

- Biến chứng sau phẫu thuật: Mọi ca phẫu thuật đều tiềm ẩn các biến chứng nhất định, người bệnh rất dễ bị trượt đốt sống thắt lưng sau đó, nhất là khi các đoạn xương sống của người bệnh ngay từ đầu vốn đã không vững chắc.

- Một số nguyên nhân khác

+ Chấn thương vật lý xảy ra tại cột sống hoặc thoái hóa cột sống.

+ Hội chứng bàn chân bẹt.

+ Một số bệnh lý có khả năng làm hoại tử, khiến cho cấu trúc cột sống bị phá hủy như: loãng xương, nhiễm khuẩn, bệnh ung thư,...

2. Triệu chứng phổ biến ở bệnh trượt đốt sống thắt lưng

Tùy thuộc vào giai đoạn mắc bệnh mà người bị trượt đốt sống thắt lưng sẽ có các triệu chứng khác nhau:

- Giai đoạn đầu: đau lưng thoáng qua hoặc không có triệu chứng gì.

- Giai đoạn bị đau thắt lưng: cơn đau lưng xuất hiện nhiều, trong mọi tư thế vận động rồi lan xuống đùi, mông, phần cẳng và bàn chân; đau tăng lên người bệnh hắt hơi hoặc ho, khi cột sống phải chịu áp lực nhiều nhưng sẽ giảm hoặc hết đau khi nằm xuống. Ngoài ra, người bị trượt đốt sống thắt lưng giai đoạn này cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi hoặc ngược lại. Đôi khi, người bệnh còn cảm nhận được đốt sống bị trượt khi họ cúi xuống hoặc ngửa lên.

- Giai đoạn nặng: dáng đi và tư thế thay đổi, bị co cứng cơ ở thắt lưng, mặt đùi trong bị căng cơ, đi hơi khom lưng về trước, đôi khi kèm theo vẹo cột sống. Cơn đau chuyển sang mạn tính từng đợt, đau thành từng cơn và tần suất xuất hiện cơn đau ngày càng dày. Những triệu chứng này sẽ giảm rõ rệt khi người bệnh dùng áo nẹp cột sống.

3. Hướng điều trị và phòng bệnh

- Điều trị nội khoa:  Đối với người bệnh ở tuổi thiếu niên, nằm nghỉ, dùng áo cố định ngoài và hạn chế những hoạt động gây đau có thể giúp cải thiện những triệu chứng bệnh. Ở người bệnh trưởng thành: Cố định ngoài và hướng dẫn vận động phù hợp, nghỉ ngơi khi xuất hiện đợt đau cấp, dùng thuốc theo chỉ định, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, thực hiện các bài tập tăng cường sức cơ lưng, đùi và bụng, giảm cân đối với người bệnh béo phì.

- Phẫu thuật: Chỉ định đối với người bệnh bị trượt đốt sống thắt lưng trong những trường hợp sau: Đã điều trị bảo tồn ít nhất 6 tuần trước, sau 6 – 12 tháng điều trị bảo tồn mà không thuyên giảm, ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động; người bệnh đau nhiều, không đáp ứng với những biện pháp nghỉ ngơi và dùng thuốc; trượt đốt sống gây ra những biến chứng như liệt vận động một hoặc cả hai chân, teo cơ, rối loạn cơ vòng bàng quang (bí tiểu); Bệnh tiến triển nặng do khuyết eo đốt sống ở trẻ em.

- Biện pháp phòng ngừa: Để giảm thiểu nguy cơ bị trượt đốt sống, bạn cần lưu ý.

+ Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho cơ lưng và cơ bụng.

+ Luôn kiểm soát tốt cân nặng vì thừa cân, béo phì sẽ làm tăng thêm áp lực cho lưng.

+ Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các dưỡng chất để nuôi dưỡng xương chắc khỏe.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang