image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

 anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 1085
  • Trong tuần: 23 674
  • Tất cả: 38927015
Tỉnh Nam Định tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới
Lượt xem: 92

Trước tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ diễn biến phức tạp, tỉnh Nam Định đã triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ trong tình hình mới. Đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các trường hợp ca bệnh. Các trường hợp bệnh đã được ghi nhận tại 07 tỉnh/ thành phố: TP. Hồ Chí minh (46), Lâm Đồng (02), Long An (02), Bình Dương (02), Đồng Nai (1), Tây Ninh (1), Cần Thơ (1), trong đó 1 trường hợp tử vong tại TP Hồ Chí Minh. Tuổi trung bình của các bệnh nhân là 32 tuổi (từ 18-49 tuổi), hầu hết là nam (92,9%), có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (78,6%), dị tính 8,9%. Khoảng 63% những trường hợp bệnh đang nhiễm HIV, 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Đây là dịch bệnh mới ghi nhận ở nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên trong thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TP Hồ Chí Minh.

anh tin bai

Tăng cường đăng tin bài phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ trên Cổng thông tin điện tử của Sở y tế

Để chủ động giám sát dịch bệnh Đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số người mắc và tử vong, trong thời gian tới, ngành Y tế Nam Định đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng, lồng ghép giám sát với các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, giám sát tại các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh, từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị; quản lý các trường hợp bệnh và người tiếp xúc, không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng. Tăng cường phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đáp ứng việc tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh Đậu mùa khỉ.

Ngành y tế Nam Định chỉ đạo đẩy manh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trên địa bàn tỉnh về bệnh Đậu mùa khỉ. Đăng tải các bài viết chuyên môn và cập nhật tình hình dịch bệnh trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và trang web của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đăng các chuyên mục tuyên truyền về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh Đậu mùa khỉ,… trên Bản tin Sức khỏe Nam Định. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh soạn thảo, biên tập và cung cấp các bài truyền thanh phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ cho các đơn vị y tế cơ sở để thực hiện phát thanh tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế  khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, sẽ lấy mẫu xét nghiệm để xét nghiệm và chẩn đoán.

Trong thời gian tới, ngành y tế Nam Định tăng cường kế hoạch triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị bệnh Đậu mùa khỉ. Tỉnh cũng chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch bệnh theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí, để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch./.

Bài và ảnh: Thu Hương

Thu Hương
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang