image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tác hại khôn lường của thuốc lá đối với sức khỏe đôi mắt
Lượt xem: 137

Thuốc lá, với tất cả sự cuốn hút của nó, không chỉ là một tác nhân nguy hiểm đối với sức khỏe mà còn với đôi mắt của chúng ta. Đằng sau những cột khói là một loạt các vấn đề về mắt đáng lo ngại, từ những vấn đề như khô mắt đến những biến chứng nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… Mặc dù nhiều người biết hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, nhưng tác động của nó đến thị lực và mắt thì ít ai biết đến. Dưới đây là một số tác hại kinh hoàng mà thuốc lá mang đến cho đôi mắt của chúng ta.

anh tin bai

Khô mắt

Khô mắt là tình trạng xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Những người bị khô mắt thường cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa.

Khói thuốc lá là một chất gây kích ứng mắt và làm tệ hơn tình trạng khô mắt, ngay cả với những người hút thuốc thụ động. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi so với người không hút thuốc.

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Dù hút thuốc chủ động hay thụ động trong khi mang thai thì đều làm tăng nguy cơ mắc nhiều rối loạn về mắt ở thai nhi và trẻ sơ sinh như trẻ bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở trẻ em.

Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường có xu hướng sinh non. So với trẻ sinh đủ tháng, những trẻ sinh non có khả năng cao sẽ mắc các bệnh lý võng mạc hoặc các bệnh về mắt khác, mà biến chứng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa: hơn 74% người bị mù ở Việt Nam là do đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp đôi so với những người không sử dụng thuốc lá. Lượng thuốc lá được hút càng nhiều, khả năng bị đục thủy tinh thể càng cao.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng do lão hóa (Age-related Macular Degeneration – AMD) là tình trạng mất thị lực ở vùng trung tâm (vùng điểm vàng) do tổn thương trên võng mạc ở những người trên 50 tuổi. Mặc dù tầm nhìn ngoại vi vẫn còn đủ tốt giúp các hoạt động thường ngày khác vẫn có thể diễn ra bình thường, tuy nhiên các hoạt động như lái xe, đọc sách sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của AMD thường là do sự lão hóa của các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở vùng điểm vàng, hoặc do sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong mắt khiến máu và protein bị rò rỉ vào trong điểm vàng.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị AMD cao gấp 3 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc trên 80 tuổi có khả năng phát triển AMD cao gấp 5.5 lần so với những người không hút thuốc cùng tuổi.

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý thường gặp ở mắt, có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời. Màng bồ đào gồm 3 phần: mống mắt (cho màu sắc đặc trưng của mắt), thể mi (tạo dịch bên trong mắt) và hắc mạc (các mạch máu cung cấp máu cho mắt). Khi một trong ba phần này bị tổn thương gọi là viêm màng bồ đào, hậu quả có thể dẫn đến các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, teo nhãn cầu,…

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị viêm màng bồ đào cao gấp 2,2 lần so với những người không hút thuốc.

Võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường gây tổn thương các mạch máu của võng mạc và có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Đây là nguyên nhân chính gây gây ra mù lòa ở các nước phát triển và đang dần phổ biến ở các nước đang phát triển.

Hút thuốc có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hút thuốc lá cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường, trong đó có bệnh võng mạc đái tháo đường. Người hút thuốc lá có khả năng bị mù lúc về già cao gấp bốn lần so với người không hút thuốc lá.

Với mỗi điếu thuốc lá châm lên, không chỉ sức khỏe toàn diện đang dần tan biến mà cả cửa sổ tâm hồn của chúng ta - đôi mắt - cũng chịu những tổn thương không đáng có, từ những nguy cơ nhỏ như khô mắt đến những biến chứng đáng sợ như mất thị lực hoàn toàn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và hãy chọn sức khỏe, chọn sự sống, để đôi mắt của chúng ta có thể tiếp tục nhìn thấy vẻ đẹp của thế giới xung quanh mỗi ngày.

Lan Uyển (t/h)
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang