image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Sự cần thiết phải hỗ trợ điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV
Lượt xem: 358

anh tin bai

Ảnh minh họa

1.     Thực trạng viêm gan C ở người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV?

          Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến gan, được truyền bởi virus viêm gan C (HCV) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhập viện và tử vong ở những người nhiễm HIV. Đường lây truyền của virus viêm gan C tương tự HIV (qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con) nên tình trạng người có hành vi nguy cơ cao đồng nhiễm HIV và viêm gan C khá phổ biến.

          Các nghiên cứu gần đây cho thấy tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm viêm gan C mạn tính trên toàn bộ dân số là 1%, trên người nhiễm HIV khoảng 34,4% (dao động từ 26%- 44%). Ước tính hiện Việt Nam có khoảng 86.000 người nhiễm HIV có đồng nhiễm viêm gan vi rút C (Số liệu theo Quyết định số 4531/QĐ-BYT ngày 24/9/2021 về Ban hành Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2021-2025 của Bộ Y tế).

2. Hậu quả của đồng nhiễm HIV, viêm gan C và sự cần thiết phải hỗ trợ điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV?

* Hậu quả của đồng nhiễm HIV, viêm gan C:

          - Tình trạng đồng nhiễm viêm gan vi rút C ở người nhiễm HIV làm tăng chuyển thành viêm gan C mạn tĩnh, tăng nguy cơ chuyển sang xơ gan, nguy cơ ung thư gan tiên phát và bệnh gan giai đoạn cuối (ESLD) hơn so với người chỉ nhiễm viêm gan vi rút C.     - Theo số liệu báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, tỷ lệ xơ gan mất bù cao hơn ở nhóm đồng nhiễm HIV/viêm gan C có điều trị ARV so với nhóm người bệnh chỉ nhiễm vi rút viêm gan C.

* Sự cần thiết phải hỗ trợ điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV:

          - Người bệnh đồng nhiễm HIV/viêm gan C cần được điều trị đồng thời c HIV và điều trị viêm gan C vì việc tồn tại hai căn bệnh này sẽ thúc đẩy tiến triển nặng của bệnh. Việc không điều trị một trong hai bệnh đều dẫn đến nguy cơ người bệnh tử vong vì bệnh còn lại.

          - Hiện nay, bệnh viêm gan vi rút C mạn tính đã có thuốc điều trị khỏi với tỷ lệ đạt ức chế vi rút bền vững tới 96%. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường điều trị viêm gan vi rút C trên người bệnh đồng nhiễm HIV để duy trì thành quả của chương trình điều trị HIV.

          - Việt Nam hiện đang thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt đại dịch HIV/AIDS đến năm 2030. Trong đó có mục tiêu: Tỷ lệ người bệnh đồng nhiễm HIV/VGC được điều trị đồng thời thuốc ARV và VGC đạt 50% trở lên vào năm 2025 và 75% trở lên vào năm 2030. Do đó, việc hỗ trợ điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV là chìa khóa giúp đạt được mục tiêu đề ra./.

Gia Hân (t/h)

Gia Hân
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang