Phòng tránh nấm vùng kín ở phụ nữ

Vùng kín của chị em luôn ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công gây viêm nhiễm. Việc phòng tránh các bệnh ở vùng kín được nhiều chị em quan tâm.

1. Nguyên nhân nấm vùng kín

- Nguyên nhân bị nấm là do vệ sinh vùng kín sai cách, thay đổi nội tiết tố, quan hệ tình dục không lành mạnh, gặp stress kéo dài, nhiếm khuẩn và nhiễm nấm âm đạo, mụn rộp sinh học, sùi mào gà…

- Khi mối cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn bị phá vỡ trong âm đạo thì viêm nhiễm âm đạo sẽ dễ xảy ra. Nấm vùng kín chủ yếu gặp là nấm Candida (albican hay non-albican), trùng roi Trichomonas vaginalis.

2. Dấu hiệu nấm vùng kín

Triệu chứng khi bị nấm vùng kín dễ bị nhầm lẫn các bệnh phụ khoa khác. Một số dấu hiệu điển hình như:

- Khí hư nhiều, bọt vàng, xanh, hoặc đặc quánh, hoặc loãng, sủi bọt.

- Âm đạo ngứa, sưng tấy, đau buốt.

- Vùng kín có mùi hôi.

- Quan hệ tình dục thấy đau buốt, ra máu bất thường.

- Tiểu rắt, buốt.

- Vùng kín xuất hiện các mụn đỏ nhỏ li ti.

3. Phòng tránh nấm ở vùng kín

- Không thụt rửa vùng kín: Thụt rửa sẽ loại bỏ một số vi khuẩn bình thường trong âm đạo giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Khoảng 80% vi khuẩn trong âm đạo là vi khuẩn có lợi cần được bảo vệ.

- Không sử dụng các sản phẩm sữa tắm tạo bọt, thuốc xịt có chất tẩy rửa mạnh cho vùng kín.

- Thường xuyên thay băng vệ sinh, miếng lót và quần lót. Không mặc đồ lót, quần bó sát, quần dài hoặc quần jean. Những thứ này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và độ ẩm ở vùng sinh dục của bạn, tăng nguy cơ phát triển nấm.

- Uống đủ nước mỗi ngày. Mỗi ngày từ 2 - 3 lít nước, tốt cho sức khỏe và vùng phụ khoa.

- Chọn đồ lót có đáy quần bằng cotton. Đồ lót cotton giúp bạn khô ráo, không giữ ấm và ẩm.

- Tập thể dục để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hệ miễn dịch chung sẽ giúp bảo vệ âm đạo khỏi những yếu tố gây hại như tạp khuẩn và nấm.

- Luôn chú ý tới việc chọn lựa một loại dung dịch vệ sinh an toàn cho âm đạo, với tiêu chí để có thể bảo vệ hệ lợi khuẩn âm đạo, giúp chúng phát triển tốt và bảo vệ âm đạo khỏi nấm và các hại khuẩn với pH sinh lý 3.8 - 4.5.

- Giữ vệ sinh vùng kín đúng cách, bằng cách như sau: sử dụng nước ấm sạch để rửa vùng kín, sau đó lau bằng khăn mềm. Chọn dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp và lành tính, tránh sản phẩm có mùi thơm hoặc hóa chất độc hại.

- Khi bị ngứa âm đạo, chị em không nên gãi bởi vô tình có thể gây tổn thương ở da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm gây hại phát triển mạnh hơn.

- Thăm khám ngay khi tình trạng âm đạo ngứa ngáy gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)