Cho bé bú mẹ trực tiếp luôn là giải pháp chăm con hoàn hảo nhất. Tuy nhiên,
rất nhiều bà mẹ hiện đại ngày nay chọn cách hút sữa và bảo quản trong tủ lạnh
để con ăn dần. Bởi giải pháp này có nhiều lợi ích như: bé bú được cả sữa đầu và
sữa cuối, con vẫn được uống sữa mẹ ngay cả khi mẹ không ở nhà, cất trữ khi con
ăn không hết, kích thích sữa về nhiều hơn
nên vấn đề bảo quan, sử dụng như thế nào được nhiều người quan tâm:
Ảnh minh họa
1. Bảo quản sữa mẹ sau khi hút
- Sữa sau khi được hút ra, mẹ có thể bảo quản trong ngăn
mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Đối với ngăn mát, sữa mẹ có thể bảo quản trong
72 giờ đồng hồ, với ngăn đá là 1 tháng và ngăn đông là 3 tháng.
- Sữa mẹ nên bảo quản trong bình hoặc túi trữ chuyên dụng
đã được khử trùng. Nếu dùng trong ngày, bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu muốn trữ sữa lâu dài, sữa ngay sau khi hút phải bảo quản ngay trong tủ
đông. Dán nhãn ghi ngày tháng vắt sữa.
2.
Cách hâm sữa mẹ đúng để giữ
trọn dinh dưỡng
Không phải cứ rã đông rồi
làm ấm là có thể cho trẻ uống được. Bởi nếu hâm sữa sai cách, mẹ vô tình làm
mất đi những chất dinh dưỡng có lợi trong sữa. Các chuyên gia khuyến cáo, không
đun sôi sữa mẹ ở trên bếp để tránh mất chất của sữa.
Hiện nay, có 2 cách hâm sữa
an toàn và giữ được dưỡng chất vốn có là hâm sữa bằng nước ấm và hâm sữa bằng
máy hâm sữa.
- Hâm sữa bằng nước ấm:
+ Bước 1: Lắc đều túi/hộp sữa lấy từ ngăn mát để lớp
váng dầu và lớp sữa béo hoà trộn với nhau. Cho sữa đã trộn vào bình uống của bé
+ Bước 2: Đặt bình sữa vào tô đựng nước ấm có nhiệt độ
từ 37 độ C đến dưới 40 độ C. Nếu nước quá nóng sẽ làm sữa mất chất, nước quá
nguội sữa lâu tan và không đủ ấm cho bé bú
+ Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt
sữa lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Nếu sữa đã đủ ấm, có thể cho bé sử dụng.
- Sử dụng máy hâm sữa
Máy hâm sữa là sản phẩm sử
dụng công nghệ hơi nước để làm nóng sữa, thức ăn cho bé. Công nghệ này giúp đẩy
nhanh quá trình hâm nóng và giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong sữa, đảm bảo
dinh dưỡng và an toàn cho bé khi sử dụng. Với sữa bảo quản lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng,
tiến hành hâm bằng máy như sau:
+ Bước 1: Để bình sữa vào khay chứa của máy.
+ Bước 2: Đổ nước vào khay chứa đến mức quy định.
+ Bước 3: Chọn chế độ hâm phù hợp.
+ Bước 4: Sau khi hâm xong, máy thường có chế độ tự ngắt
điện, bạn lấy sữa ra và cho bé sử dụng ngay.
+ Nếu sữa để ở ngăn đông, bạn cần rã đông trước khi cho
vào máy hâm.
3.
Những lưu ý khi hâm sữa mẹ
cho bé
Để việc hâm sữa mẹ an toàn,
giữ trọn chất dinh dưỡng, bố mẹ cần lưu ý:
- Nên làm ấm đủ lượng sữa mà bé cần trong cữ đó, tránh
hâm quá nhiều làm lãng phí
- Sữa sau khi hâm, uống không hết cần bỏ đi, không cho
bé ăn lại
- Nếu mẹ nghi ngờ sữa bị chua cần phải kiểm tra ngay lập
tức để tránh cho trẻ ăn, khiến trẻ bị đau bụng.