Những cách chữa viêm da cơ địa bằng lá tía tô hiệu quả

Những cách chữa viêm da cơ địa bằng lá tía tô hiệu quả

anh tin bai

Hiện nay có nhiều mẹo chữa viêm da cơ địa bằng tía tô được mọi người truyền tai nhau áp dụng rất dễ thực hiện. Sau đây là một số cách được áp dụng phổ biến nhất:

Tắm bằng lá tía tô

Trong số các loại lá tắm chữa viêm da cơ địa, lá tía tô được rất nhiều người lựa chọn vì rất dễ kiếm. Tắm lá tía tô trị ngứa, nổi mẩn và tình trạng viêm nhiễm rất tốt, nhất là với người bị viêm da cơ địa toàn thân. Người bệnh có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Khoảng 100g lá tía tô loại tươi

Tiến hành:

• Rửa sạch lá tía tô, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút.
  • Cho lá vào nồi cùng nước sạch đun sôi, sau khoảng 10 phút là được.
  • Pha nước lá tía tô cùng nước lạnh đến nhiệt độ phù hợp.
  • Dùng nước lá tía tô tắm. Phần bã lá dùng xoa nhẹ lên khu vực da bị viêm để tăng công hiệu.
  • Có thể áp dụng tắm lá tía tô hằng ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Chữa viêm da cơ địa bằng cách đắp lá tía tô

Đây là cách chữa đơn giản, có thể áp dụng thường xuyên để giúp giảm mẩn đỏ, cảm giác ngứa ngáy, khô rát da. Cách này chỉ nên áp dụng cho người bị viêm da nhẹ, những bệnh nhân bị viêm da toàn thân khó áp dụng.

Chuẩn bị: Một nắm lá tía tô tươi, muối biển

Tiến hành:

• Rửa sạch lá tía tô, ngâm khoảng 10 phút với nước muối loãng cho sạch.
  • Xay hoặc giã nát lá tía tô cùng lượng ít muối hạt.
  • Đắp hỗn hợp lá tía tô và muối vừa giã lên vùng da bị viêm. Nên sử dụng băng y tế để cố định bã lá trên da.
  • Đợi khoảng 30 phút cho nước lá tía tô thấm vào da, rửa sạch lại bằng nước ấm.

Chườm lá tía tô trị viêm da cơ địa

Cách này chỉ nên áp dụng nếu viêm da cơ địa còn nhẹ, xuất hiện trên vùng da nhỏ.

Chuẩn bị: Tấm vải sạch, 10 – 15 lá tía tô.

Tiến hành:

• Lá tía tô đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Bỏ lá tía tô vào chảo sao nóng đến khi lá có màu vàng nâu.
  • Cho lá tía tô đã sao vào tấm vải, chườm lên vùng da bị viêm.

Cách này có thể áp dụng nhiều lần mỗi ngày để giảm các cơn ngứa và cảm giác khó chịu. Không chườm quá mạnh có thể gây tổn thương và bỏng da.

Chữa viêm da cơ địa bằng lá tía tô sắc nước

Chuẩn bị: 15 lá tía tô tươi

Cách làm:

• Lá tía tô đem rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Thái lá nhỏ ra rồi cho vào nồi sắc cùng nước đến khi nước cạn đặc.
  • Dùng nước này uống mỗi ngày 1 lần. Nếu khó uống có thể thêm một chút đường.
  • Bã lá tía tô dùng để chà trên da nhẹ nhàng.
  • Cách này có thể áp dụng hàng ngày nhằm giúp tăng sức đề kháng, thanh, nhiệt và giải độc cho cơ thể.

Bổ sung lá tía tô vào món ăn

Đây cũng là cách được nhiều người áp dụng, vừa giúp tăng cường dinh dưỡng vừa giúp hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa. Ăn lá tía tô sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng tối đa các dược chất trong lá.

Người bệnh có thể ăn lá tía tô sống kèm với thức ăn hoặc dùng lá tía tô chế biến thành các món ăn khác nhau như: Cháo tía tô, ốc xào tía tô, trứng rán tía tô, thịt dê tía tô…

Những lưu ý khi dùng lá tía tô chữa viêm da cơ địa

Khi áp dụng các cách chữa viêm da cơ địa từ lá tía tô, người bệnh nên chú ý đến những vấn đề sau để đạt được kết quả tốt nhất:

• Trước khi sử dụng bất kỳ cách chữa nào nên đi kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng viêm da của mình. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng lá tía tô điều trị hoặc hỗ trợ điều trị tại nhà.
  • Không sử dụng lá tía tô bôi, đắp trực tiếp trên những vùng da bị viêm có mủ, có vết thương hở.
  • Không áp dụng các cách chà xát lá tía tô trên da nếu da bị viêm nặng, lở loét vì dễ gây nhiễm trùng, bội nhiễm rất nguy hiểm.
  • Không nên dùng nước lá tía tô đã đun để qua đêm mà cần sử dụng luôn sau khi đun sôi.
  • Lưu ý, hiệu quả của các mẹo chữa từ lá tía tô không nhanh chóng như dùng thuốc, khi sử dụng cần kiên trì. Hiệu quả thu được tùy theo cơ địa của người bệnh.
  • Sau một thời gian sử dụng, nếu triệu chứng không thuyên giảm thì cần tìm kiếm các biện pháp hiệu quả hơn.
  • Không áp dụng các cách chữa viêm da cơ địa bằng lá tía tô cho phụ nữ có thai vì sẽ làm tăng huyết áp, dễ ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Kiêng sử dụng các chất kích thích và rượu bia vì những chất này khiến hồng cầu tăng cao, làm cơ thể sinh nhiệt khiến viêm da cơ địa phát mạnh hơn.
  • Vệ sinh da cẩn thận và nên dưỡng ẩm da để giảm cảm giác ngứa ngáy. Tuyệt đối không gãi ngứa.

Nhật Anh (t/h)

© Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.