image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Nguyên nhân dẫn đến biến chứng khi tiêm filler làm đẹp
Lượt xem: 1249

Hằng năm, ngành thẩm mỹ gặp không ít ca bị biến chứng sau khi tiêm filler để làm đẹp. Các biến chứng này đa phần để lại tổn thương vĩnh viễn. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến biến chứng khi tiêm filler.

Tác dụng của filler trong thẩm mỹ

Filler (chất làm đầy) là tên gọi của một nhóm các chất thường là hyaluronic acid, calcium hydroxyapatite, PLLA... Chúng có cấu trúc đặc biệt giúp tồn tại một thời gian dưới da và tạo cấu trúc định hình. Chất này là giải pháp thay thế cho silicon lỏng đã bị cấm sử dụng từ năm 1990.

Trong ngành thẩm mỹ, chất làm đầy này được dùng để tiêm vào da, tạo khối mô dày dưới nếp nhăn. Mục đích là làm phẳng da hay tăng thể tích một bộ phận nào đó của cơ thể trong thời gian ngắn, như các vùng cần nâng độn. Chính vì thế, filler có thể được sử dụng cho mục đích: Cải thiện tình trạng nếp nhăn trên khuôn mặt từ trung bình đến nặng; Tăng độ đầy đặn của môi, má, cằm, đường viền hàm và mu bàn tay; phục hồi tình trạng mất mỡ trên khuôn mặt, làm đầy quầng mắt; khắc phục sẹo mụn ở má…

Sau khi tiêm chất làm đầy có hiệu quả trong vòng từ 4-6 tháng, tối đa là 18-24 tháng, nếu muốn duy trì làm đẹp thì cần tiếp tục tiêm, do đó chi phí làm đẹp cho biện pháp này tương đối cao.

anh tin bai

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gặp biến chứng khi tiêm filler

  • ·        Chất lượng filler không đảm bảo

Mặc dù filler đã được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng, nhưng giá thành lại rất đắt đỏ. Thông thường giá 1cc filler loại chất lượng cao, được cấp phép khoảng 6-7 triệu chưa tính phí dịch vụ.

Do nhu cầu làm đẹp bằng filler rất nhiều và khách hàng không đủ chi trả cho filler chất lượng cao, nên trên thị trường vẫn có chỗ đứng cho loại filler giá thành rẻ, là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Đây cũng là một trong những nguy cơ gây biến chứng cao.

  • ·        Định lượng filler không đúng

Khi tiêm quá liều filler có thể gây căng da, chèn mạch máu gây thiếu máu các cơ quan lân cận cũng gây hoại tử. Tùy từng vị trí tiêm filler mà bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm sẽ đưa ra quyết định tiêm bao nhiêu là đủ. Định lượng filler chính xác là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả và an toàn của phương pháp làm đẹp này.

Chẳng hạn khi điều trị trẻ hóa và căng bóng da (vùng da được chỉ định tiêm bao gồm mặt, cổ, ngực trên, mu bàn tay), liều lượng filler phù hợp là từ 2 - 4ml tùy vùng điều trị. Khi tiêm filler quầng mắt (chỉ định cho vùng quầng xung quanh mắt, rãnh nước mắt, nếp nhăn li ti ở đuôi mắt), lượng cần sử dụng từ 0.2-1ml tùy từng vùng điều trị… Nếu định lượng vượt quá (thường ở các spa) thì nguy cơ gặp phải biến chứng là không hề nhỏ.

  • ·        Tiêm filler không đúng kỹ thuật

Khi kỹ thuật viên tiêm filler không đúng kỹ thuật, tiêm nhanh với áp lực tiêm mạnh vào nhánh của động mạch, hoặc tiêm nhầm vào mạch máu sẽ gây tắc mạch, từ đó dẫn đến hoại tử vùng mô mà mạch máu bị tắc nuôi dưỡng…

Trong các ca biến chứng mù mắt sau khi tiêm filler tạo hình mũi, làm đầy thái dương, mặc dù không phải tiêm filler vào mắt, nhưng khi tiêm chất này vào vùng mũi có thể dẫn đến phù nề, chèn ép gây hoại tử tại chỗ. Từ đó ảnh hưởng đến vùng xung quanh, gây tắc động mạch trung tâm võng mạc, tăng nhãn áp. Hoặc kỹ thuật tiêm nhanh, áp lực tiêm mạnh khiến filler đi ngược dòng máu. Từ đó chất tiêm bị đẩy ngược lại vào động mạch mắt, trong đó có động mạch trung tâm võng mạc gây mù lòa.

  • ·        Nhiễm trùng

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra nếu quy trình tiêm không tôn trọng nguyên tắc vô khuẩn. Hơn nữa, filler cũng có nhiều loại, mỗi loại lại được chỉ định dùng cho mỗi vùng khác nhau. Nếu sử dụng sai loại cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Lan Uyển (t/h)

Lan Uyển
  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang